Còn Chút Gì Để Nhớ : về một thời đã xa

0
22

Giới thiệu sách

Còn Chút Gì Để Nhớ là một trong những tác phẩm hấp dẫn nhất của Nguyễn Nhật Ánh, nhưng lại không được biết đến rộng rãi bằng nhiều cái tên sinh sau đẻ muộn như Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ hay Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh.

Nguyên nhân chủ yếu là bởi cuốn này được ra đời từ tận 1988, thậm chí còn trước cả Cô Gái Đến Từ Hôm Qua và có thể được xếp vào danh sách tác phẩm đầu tay của nhà văn nổi tiếng.

Đánh giá khái quát thì Còn Chút Gì Để Nhớ thuộc nhóm khá, chưa phải xuất sắc nhưng nó sở hữu một cốt truyện hoàn chỉnh, để lại nhiều xúc cảm thú vị cho độc giả. Nếu bạn đã thưởng thức qua tất cả các đầu sách đình đám của cây bút trứ danh thì rất nên đọc thử quyển này.

Truyện xoay quanh Chương, một cậu thanh niên từ một miền quê vào Sài Gòn học đại học. Về phần tính cách thì bạn cứ quay sang Ngạn, Thư hay Thiều là thấy ngay.

Khoảng thời gian trên thành phố, Chương quen biết nhiều người mới, trong đó có Quỳnh – cô bé hàng xóm dễ thương, người mà về sau đã khiến cậu cả một đời không quên.

Bên dưới đây mình sẽ bàn thêm về nội dung truyện và cái kết, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đọc tiếp.

Cảm nhận sách

Không chứa đựng nhiều yếu tố ám ảnh day dứt như Mắt Biếc, không duyên phận trái ngang như Ngồi Khóc Trên Cây, không ly kỳ lắt léo với nhiều lời tự sự như Ngày Xưa Có Một Chuyện Tình, Còn Chút Gì Để Nhớ là tập hợp của tất cả những điều trên, mỗi thứ một ít.

Cốt truyện là điểm đặc sắc nhất của cuốn sách này, khi mà tâm lý nhân vật và cách trình bày không quá nổi bật so với nhiều quyển khác cùng tác giả. Vẫn là một câu chuyện kể bằng ngôi thứ nhất cùng nhiều tình huống hài hước nhẹ nhàng được tạo ra.

Chương có nhiều nét giống Ngạn, nhưng cuộc đời anh lại không quá bi kịch. Chí ít thì Chương cũng có nhiều mối quan hệ tốt đẹp chứ không chỉ một hình một bóng với Hà Lan như ông kia.

Bản thân mình thấy Quỳnh không đáng trách lắm, vừa vì gia đình cấm cản, vừa vì Chương chưa từng một lần khẳng định quan hệ giữa anh và cô. Điều nuối tiếc duy nhất là người thực sự dành tình cảm sâu đậm cho Chương lại chẳng phải Quỳnh…

Dù không trực tiếp thừa nhận nhưng bản thân mình vẫn cho rằng Trâm thích Chương, khi đứng trước quá nhiều cử chỉ tốt đẹp mà người con gái đoản mệnh đã dành cho anh, kể từ khi “nhà tôi có tới ba chị em gái, anh hát cô lắng giềng là hát cho cô nào vậy?” cho tới “lúc này, tôi thương anh và nhớ anh kinh khủng, anh có biết không?”. Liệu rằng có đơn thuần là tình bạn?

Bên cạnh phần cốt truyện thú vị, một cái kết khó quên thì Còn Chút Gì Để Nhớ cũng là cái tên duy nhất trong số những đầu sách nổi tiếng của Nguyễn Nhật Ánh xuất hiện yếu tố chiến tranh, thậm chí còn là thứ tác động trực tiếp tới cốt truyện. Một điểm mới lạ bởi thường thì nhà văn đến từ làng Đo Đo không để bối cảnh thời cuộc ảnh hưởng tới diễn biến trong các tác phẩm của ông.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây