HomePhimArrival : cuộc viếng thăm của người ngoài hành tinh

Arrival : cuộc viếng thăm của người ngoài hành tinh

Giới thiệu phim

2016 – thời điểm mà các nhà làm phim đang có dấu hiệu kiệt tài nguyên để nhào nặn ra những tác phẩm viễn tưởng độc đáo, thì Arrival đã ra đời, sở hữu nhiều nét khác biệt so với các bom tấn cùng thể loại, dù rằng sự khác biệt này chưa hẳn đã tốt.

Điểm mặt qua dàn diễn viên có thể dễ dàng thấy được cô bồ của Superman Lois Lane (Amy Adams) và Hawkeye (Jeremy Renner).

Arrival lấy bối cảnh một thời điểm nào đó trong tương lai, khi mà người ngoài hành tinh đã thực sự có một cuộc viếng thăm Trái Đất. Họ mang tới 12 chiếc phi thuyền, đặt ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới.

Louise Banks là một nhà ngôn ngữ học hiện đang giảng dạy tại một trường đại học. Một hôm, cô nhận được lời mời giúp đỡ từ quân đội nhằm tìm ra phương thức giao tiếp với alien. Cùng với Louise, nhà vật lý học Ian Donnelly cũng được cử đến.

Khi vừa đến khu căn cứ, thứ đầu tiên đập vào mắt họ là một con tàu vũ trụ với kích thước khổng lồ, nói chính xác thì nó trông như một cái kén. Và bằng công nghệ siêu việt đến từ một nền văn minh khác, cái kén vĩ đại đó thậm chí có thể “lơ lửng” trong không trung mà không hề có dấu hiệu của một động cơ đẩy nào.

Louise cùng đoàn thám hiểm tiến vào trong chiếc kén. Dần dần, hiện ra trước mắt cả nhóm là những sinh vật có hình dáng như những con bạch tuộc. Chúng giao tiếp bằng cách “phun” ra thứ chất gì đó màu đen, tạo thành những ký tự hình tròn chẳng cái nào giống cái nào.

Thử thách dành cho Louise cùng người cộng sự là phải tìm cách đối thoại với những sinh vật ngoại lai kia, từ đó khám phá ra ngọn gió nào đã đưa họ tới địa cầu.

Bạn hãy cân nhắc trước khi xem bởi Arrival trôi qua rất chậm, một trong những bộ phim có tiết tấu chậm nhất mà mình từng biết. Thêm vào đó là màu phim cực kỳ tăm tối, cực kỳ. Vậy nên nếu bạn thích những phim kiểu đánh nhanh thắng nhanh hoặc bạn đang có một ngày tệ hại, hãy gác bộ phim này sang một hôm khác.

Còn trong trường hợp bạn cảm thấy đúng gu của mình thì nhớ cày hết phim trước khi đọc nốt phần bên dưới.

Giải thích phim

Mình phải thừa nhận rằng Arrival không phải một bộ phim dễ xem : sở hữu khung hình u ám, diễn biến trôi qua cực kỳ chậm chạp, lại trừu tượng nữa. Có thể trong một khoảnh khắc nào đó bạn sẽ tự hỏi rốt cục tôi đang xem cái gì thế này.

Nó không giống với bất cứ bộ phim về người ngoài hành tinh nào mà bạn từng thưởng thức : không chút máu me hay giết chóc.

Thay vào đó, phần lớn thời lượng chủ yếu nói về sự kết nối giữa hai nền văn minh, nói thẳng ra là phân tích xem cái vòng tròn được phun ra bởi “con mực” có ý nghĩa nhân văn sâu sắc gì.

Bên cạnh vấn đề về giao tiếp, phim chiếu đan xen các phân cảnh Louise và con gái cô. Một điều tưởng chừng như vô nghĩa, cho đến khi phim dần khép lại. Chính điều này đã khiến Arrival trở thành một trong những phim có cấu trúc đặc sắc nhất từng được biết đến.

Thì ra là sự kiện người ngoài hành tinh đổ bộ đã diễn ra trước khi Louise kết hôn rồi sinh con, và chồng cô chính là…Ian. Một cú twist ngoạn mục dành cho khán giả.

Louise Banks có khả năng nhìn trước tương lai, từ người chồng cho đến cô con gái, thậm chí là sự ra đi của cả hai người. Thế nhưng cô vẫn chấp nhận định mệnh của mình, có lẽ là bởi tình cảm dành cho Ian và mong muốn có con với anh.

Chúng ta bị trói buộc bởi thời gian và trật tự của nó

Ngài đạo diễn Denis Villeneuve dường như rất hứng thú với đề tài “trật tự”, bởi đây là lần thứ hai mình thấy tư tưởng này trong tác phẩm của ông, trước đó là Enemy.

Denis cũng chính là người đã tạo ra Prisoners, Sicario và mới đây nhất là bom tấn Blade Runner 2049, tác phẩm khoa học viễn tưởng có thời lượng dài kinh khủng khiếp lên đến gần 3 tiếng đồng hồ.

Nhìn chung thì Cuộc Đổ Bộ Bí Ẩn là một bộ phim có cách thể hiện hàn lâm, đậm đặc tính triết lý. Ngoại trừ những điều liên quan đến cuộc đời Louise và cách chấp nhận mất mát của cô thì mình hoàn toàn không “giác ngộ” được gì nhiều về ý nghĩa của cuộc đổ bộ. Theo mình, bộ phim này còn nặng nề hơn so với Annihilation và ngang ngửa Coherence.

Bài viết này kết thúc tại đây thôi. Hãy cho mình biết cảm nghĩ của bạn xuống bên dưới và đừng quên ghé thăm blog thường xuyên để đón đọc những bài viết nóng hôi hổi tiếp theo nhé.

RELATED ARTICLES

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments

Người từng bị té xe may là không chết on Giải thích phim Triangle (2009) – Tam Giác Quỷ