Ngày Xưa Có Một Chuyện Tình : đã từ rất lâu rồi

0
24

Giới thiệu sách

Mắt Biếc và Ngày Xưa Có Một Chuyện Tình là hai tác phẩm có cùng một điểm chung, đó là đều xoay quanh những câu chuyện tình drama đến nghiệt ngã.

Đây chắc chắn là một trong những cuốn sách hay nhất của Nguyễn Nhật Ánh, nếu bạn chưa đọc thì tốt nhất là nên thưởng thức luôn vì mình cũng chẳng tìm được lý do nào để bỏ lỡ nó cả.

Vinh và Phúc là bạn bè đồng trang lứa, số phận đưa đẩy họ trở thành những người anh em chí cốt. Và mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu Miền – một cô bạn cùng lớp không xuất hiện, kéo theo chuỗi bi kịch nhập nhằng tình cảm vô cùng khó xử cho cả ba.

Ở dưới đây mình sẽ bàn thêm về nội dung và kết thúc truyện, bạn nên cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Cảm nhận sách

Cũng như Ngồi Khóc Trên Cây, Ngày Xưa Có Một Chuyện Tình có khá nhiều điều đáng để bàn tới.

Điểm đầu tiên và cũng là độc đáo nhất của tác phẩm này so với các cuốn khác của Nguyễn Nhật Ánh nằm ở cách kể chuyện: có tới ba, nói chính xác thì là bốn nhân vật cùng nhau “chắp bút” xây dựng nội dung.

Ban đầu khi mới đọc mình còn tưởng đây chỉ là “tâm sự hai thằng đàn ông”, cho đến khi Miền cũng tham gia vào và cuối cùng là “cậu bé” khép lại câu chuyện.

Không chỉ là sắp xếp đan xen giữa nỗi niềm ba con người, các nhân vật cũng được điều chỉnh xuất hiện vào đúng thời điểm để diễn biến đi theo đúng quỹ đạo.

Cách kể chuyện như vậy ngoài việc khiến người đọc hứng thú hơn thì còn làm câu chuyện trở nên đa chiều và bộc lộ được rõ suy nghĩ của những người trong cuộc, đặc biệt là với một câu chuyện có quá nhiều khúc mắc và ngang trái như cuốn này. Thêm vào đó, Nguyễn Nhật Ánh vốn là một tác giả có sở trường viết bằng ngôi thứ nhất.

Điểm thú vị thứ hai xuất hiện cũng nhờ lối kể chuyện này, đó là có nhiều tâm lý nhân vật hơn.

Các fan của cha đẻ Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh hẳn cũng không còn xa lạ gì hình mẫu nam chính được trưng dụng hết lần này đến lần khác của tác giả: nhát gái, nhẫn nhịn, cam chịu, luôn bỏ lỡ cơ hội trước người mình thích cho đến khi nó chuyển nhà hoặc bị thằng khác hốt mất.

Với lần này, ngoài một anh thanh niên cũng na ná vậy thì còn xuất hiện thêm hai người nữa, không phải Hà Lan và Dũng nhưng cũng có nhiều nét tương đồng.

Vì lẽ đó, Ngày Xưa Có Một Chuyện Tình cũng là lần đầu tiên xuất hiện một nhân vật nữ trực tiếp thổ lộ trong tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, dù rằng cách lập luận của Miền ở cuối truyện vẫn có gì đó hơi khiên cưỡng. Một hướng đi mới mẻ của nhà văn vốn nổi tiếng chuyên khai thác nỗi niềm đàn ông thất tình.

Điểm thú vị thứ ba hẳn phải là cốt truyện. Chúng ta có một chuyện tình không thể éo le hơn, phần lớn được tạo ra bởi tình thương vô bờ bến của Vinh.

Cảm xúc mà những diễn biến này mang lại là không phải bàn cãi. Dù biết chắc đã không xảy ra nhưng giả sử Miền bỏ Vinh và ôm con đi theo Phúc thì không hiểu bao nhiêu độc giả sẽ sôi máu lên nữa.

Sau cùng, cái kết của truyện là hợp tình hợp lý bởi nó phù hợp với tính cách của các nhân vật, thêm vào đó là hình tượng của mỗi người đều được bảo toàn, hoàn hảo cho motif “ai cũng vô tội, mọi chuyện đều là do duyên số”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây