HomeSáchHai Số Phận : câu chuyện về hai người đàn ông

Hai Số Phận : câu chuyện về hai người đàn ông

Review sách

Hoàn hảo là tính từ chính xác nhất mà mình có thể miêu tả về Hai Số Phận. Tính đến thời điểm hiện tại, nếu như The Shawshank Redemption là bộ phim xuất sắc nhất mà mình từng xem, thì Hai Số Phận là cuốn tiểu thuyết tuyệt vời nhất. Không cần phải trình bày nhiều.

Cuốn sách hội tụ đủ tất cả mọi thứ mà mình cần. Điều đầu tiên phải kể đến là lối dẫn dắt cực kỳ khéo léo, giọng văn trôi chảy pha chút hóm hỉnh. Thực sự, văn phong của Hai Số Phận vô cùng mượt mà, trơn tru. Cảm tưởng như bạn có thể hít một hơi rồi đọc vèo phát 600 trang sách luôn vậy. Mình chưa từng thấy bất kỳ cuốn sách nào làm được điều này cả.

Tiếp theo, đó chính là việc nhân vật chính bị dồn vào bước đường cùng, hành lên bờ xuống ruộng theo đúng nghĩa đen nhưng dứt khoát không đầu hàng. Hoàn toàn không thiếu những trường đoạn dễ dàng lấy đi nước mắt của bạn.

Đây là điểm mình đánh giá cực cao ở bất kỳ cuốn sách hay bộ phim nào, chỉ đơn giản là bởi con người ta cần động lực sống, chứ chẳng ai tìm động lực chết cả. Mỗi lần xem một bộ phim, đọc một cuốn sách có những nhân vật như vậy mình đều tự nhủ với bản thân rằng trên đời còn khối người khổ hơn mình, đen hơn mình, và thế là bạn blogger lại tiếp tục ngụp lặn với đời.

Điều thứ ba là mạch truyện đan xen xung quanh hai con người tưởng như chẳng liên quan gì đến nhau. Những cuốn sách hay bộ phim sở hữu cốt truyện không theo trật tự bình thường thì đều thu hút được mình, có lẽ với bạn cũng vậy. Tất nhiên là nó phải được dàn xếp hợp lý, bài bản, chứ còn loạn hết cả lên thì cũng chịu.

Kế đến chính là cuộc đối đầu. Bất cứ câu chuyện hấp dẫn nào cũng đều có sự đối đầu kịch liệt giữa các nhân vật: Batman vs Joker, Superman vs Lex Luthor, Flash vs Reverse Flash…phải vậy nó mới vui.

Có một yếu tố mà tác giả cuốn sách – Jeffrey Archer đã vận dụng quá sức tài tình, đó là “những lần không hẹn mà gặp”, kiểu như cái duyên cái số nó vồ lấy nhau vậy.

Còn một điều nho nhỏ nữa: chúng ta thường thích những thứ tạo được sự đồng cảm với bản thân. Và với Hai Số Phận, mình đã được trải qua cảm giác này với một trong hai nhân vật chính.

“Tác giả cuốn sách này muốn gửi lời cảm ơn tới hai người đàn ông, những người đã tạo nên câu chuyện này. Cả hai người đều muốn được giấu tên, lý do là vì một người đang viết tự truyện còn một người vẫn đang là một nhân vật nổi tiếng trong công chúng tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”

Trích nguyên văn lời tựa được đặt ở ngay trang sách đầu tiên.

Câu chuyện xoay quanh Abel Rosnovski và William Kane, hai người đàn ông sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm, mỗi tội không phải huynh đệ, không kết nghĩa vườn đào. Một người ở Ba Lan, một người ở Mỹ. Tại xuất phát điểm, hoàn cảnh của họ đối nghịch nhau hoàn toàn : một bên sáng chói lọi, một bên chỉ toàn màu đen.

Toàn bộ nội dung cuốn tiểu thuyết lấy Abel và Kane làm trung tâm, về những thứ xảy đến với họ, và về cái cách họ đối diện với những sóng gió của cuộc đời. Quan trọng hơn cả là một ngày nào đó, hai người sẽ gặp nhau. Mọi tình tiết đều được tác giả móc nối với nhau vô cùng chặt chẽ và logic.

Có lẽ chừng này là quá đủ rồi, mình không thể tiết lộ thêm vì sẽ mất hay. Tất cả những gì bạn cần phải làm chỉ là mua nó về và đọc, chấm hết. Mình tin rằng bất cứ ai cũng có thể trải qua những xúc cảm đẹp đẽ khi thưởng thức Hai Số Phận.

Nếu có dịp mình sẽ viết một bài cảm nhận đầy đủ về tuyệt phẩm này. Tất nhiên là chỉ dành cho ai đã đọc nó vì mình sẽ spoil rất nhiều tình tiết.

Ngoài phần nội dung không biết chê vào đâu thì có lẽ bạn cũng sẽ phải trầm trồ trước kiến thức uyên thâm của tác giả được trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, chính trị, cho đến chiến tranh thế giới. Đặc biệt là kinh tế, những câu chuyện liên quan đến cổ phiếu, sự lên xuống của thị trường, quản trị doanh nghiệp, tạo dựng mối quan hệ hay cách để đá đít ai đó ra khỏi công ty đều được Jeffrey Archer vận dụng cực kỳ thành thạo.

Tựu chung lại, mình không tìm được lý do nào phù hợp để bạn không đọc cuốn sách này cả. Bản thân mình giờ đây cứ mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc đời, mình lại nhớ đến người đàn ông Ba Lan, dáng đi tập tễnh, với chiếc vòng bạc ở cổ tay…

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments

Người từng bị té xe may là không chết on Giải thích phim Triangle (2009) – Tam Giác Quỷ