HomePhimDark Season 3 : dấu chấm hết cho tất cả

Dark Season 3 : dấu chấm hết cho tất cả

Giới thiệu phim

Dark Season 3 và cũng là mùa cuối cùng của loạt siêu phẩm về du hành thời gian đã ra mắt, khép lại một câu chuyện ly kỳ hấp dẫn tới phút cuối cùng.

Mặc dù mình cũng hơi buồn nhưng thực sự ba mùa là đẹp rồi, cuộc phiêu lưu nào rồi cũng phải có hồi kết và nếu cứ cố bôi thêm ra thì chắc chắn sẽ rất rối rắm và thiếu đi sự trọn vẹn. Nói chung là sau này nếu không có gì xem thì cứ lôi ra cày lại cho đỡ nhớ cũng được.

Chỉ có một lưu ý duy nhất: vì đây là một series phim sở hữu số lượng nhân vật khổng lồ và phần 3 cũng là phần rối não nhất bởi không chỉ một mà tới hai vũ trụ. Hãy cân nhắc kỹ trước khi xem, sẽ rất vất vả đấy.

Nếu bạn chưa từng xem bộ phim này một lần nào thì hãy bắt đầu từ mùa đầu tiên nhé. Bạn nên tham khảo thêm hai bài viết là Dark 1Dark 2 để dễ nắm bắt hơn đôi chút. Và có lẽ đối với những ai chưa xem thì dừng lại ở đây là đẹp rồi.

.

.

.

.

.

Tác phẩm mở màn bằng sự xuất hiện của ba người đàn ông, rõ ràng là phiên bản trẻ, trung niên và già của cùng một người, đứng trong một căn phòng. Họ đốt hết tất cả mọi thứ.

Phim chuyển cảnh tới 2019, nơi mà cuối phần trước, Winden đang phải hứng chịu thảm họa hố sâu do nhà máy điện hạt nhân tạo ra. Martha – phiên bản đến từ một vũ trụ khác, đã phải ra tay giải cứu Jonas.

Sau khi đưa Jonas đến nơi an toàn, cô lại tiếp tục đến một khoảng thời gian nào đó. Martha chỉ nói rằng mình sẽ sửa chữa tất cả.

Một lần nữa, mọi thứ tua ngược trở lại ngày 4/11/2019, thời điểm Mikkel sắp sửa đi lạc và gây ra một mớ hỗn độn kéo dài tới hàng trăm năm và 26 tập phim.

Gia đình Nielsen vẫn còn đang rất êm ấm, chỉ có điều họ đang ở trong căn nhà của…Jonas. Ở trên tầng, cậu con trai cả Magnus đang bận hí hoáy với Franziska. Và nếu như bạn là một người có trí nhớ tốt một chút thì ngay tại thời điểm này trong mùa đầu tiên, bố của Magnus – Ulrich, cũng đang rất bận rộn trên giường của Hannah – mẹ của Jonas. Đúng là truyền thống gia đình.

Tuy nhiên, tưởng chừng như mọi thứ vẫn vậy thì bất ngờ Hannah khoe bụng bầu. Điều đó có nghĩa là Jonas không hề tồn tại ở thế giới này. Trong khi đó, Martha lại mặc chiếc áo khoác màu vàng của Jonas.

Và tất nhiên, đứa trẻ trong bụng Hannah là con của Ulrich. Ôi não tôi…

Vậy là chúng ta đang ở một vũ trụ khác. Đây chính là nơi ở của phiên bản Martha đã cứu Jonas. Dựa trên những gì thu thập được, mình đoán mò rằng ở thực tại này, Martha đóng vai trò trung tâm y như Jonas ở thực tại kia, và rằng thời điểm cô cứu anh chính là “điểm giao nhau”.

Càng xem càng tò mò, liệu rằng câu chuyện phức tạp này rồi sẽ có kết thúc ra sao? Hãy thưởng thức phim trước khi đọc nốt phần bên dưới bạn nhé.

Phân tích phim

Vừa mới bắt đầu, chưa biết nội dung như thế nào nhưng đã thấy có một sự nhọ nhem không hề nhẹ dành cho Bartosz rồi. Thanh niên theo đuổi Martha từ mấy mùa trước nhưng bao giờ được em để mắt tới. Sang đến mùa này thì mặc dù không có Jonas, tưởng vườn không nhà trống ai ngờ thực tại có thể khác đi nhưng thái độ mà Martha dành cho Bartosz thì không bao giờ thay đổi. Hệ quả là cô vẫn chọn một thằng lạ hoắc nào đó.

Dường như dù ở thế giới nào, Bartosz vẫn luôn là một cậu ấm nhà giàu bị ghẻ lạnh, và sự hợp tác với Noah dẫn đến nhiều bi kịch vốn đã được ấn định.

Thật vậy, có những thứ không bao giờ thay đổi. Helge là một trong số đó. Ông chính là trung tâm trong chuỗi quan hệ nhân quả mà phim đã dày công gây dựng. Ở thực tại này, vẫn là những câu lẩm bẩm quen thuộc.

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, một số thứ đã khác đi so với thực tại cũ. Không chỉ là việc Hannah mang bầu, có thể điểm danh qua một vài thứ như sau:

– Ulrich có lẽ là thay đổi nhiều nhất, còn mạnh bạo hơn cả mấy mùa trước: ly dị Katharina, làm to bụng Hannah và cặp kè với…Charlotte – hai người này ở thế giới kia vốn chỉ là đồng nghiệp. Kiểu này thì trả giá là đúng thôi, mới mùa trước mình còn đang thấy tội cho ông này.

– Regina đã qua đời.

– Franziska bị câm. Ở phiên bản kia, người bị câm là Elisabeth, em gái của cô.

Vậy còn những nhân vật ở thế giới cũ, thế giới của Jonas thì sao. Điểm danh qua số phận của từng người nào.

Ở cuối mùa hai, Jonas phiên bản trung niên đã đưa Magnus, Bartosz và Franziska theo mình tới một thời điểm nào đó. Martha (tạm gọi là Martha 2) đã tìm đến những người này, và giờ thì chúng ta được biết nó ở tận…1888.

Katharina cũng đã đi ngược về quá khứ trong lúc xảy ra sự cố nhà máy điện hạt nhân. Và ở mùa này, khung cảnh đầu tiên xuất hiện là khi cô tỉnh dậy ở trong nhà của Jonas vào ngày 22/9/1987. Lúc này Mikkel vẫn còn là một đứa trẻ được Ines nhận nuôi.

Phần còn lại của câu chuyện thì bạn đã thấy rồi đấy, buồn cho người phụ nữ vì chồng vì con. Nhìn lại cả quãng đời tuổi thơ thì mới thấy có khi Katharina mới là người khổ nhất trong cái mớ lộn xộn này. Bé thì bị mẹ bạo hành, lớn thì vớ phải cái thằng chồng như…

Charlotte – nhờ cú chạm tay thần thánh tại nhà máy hạt nhân nên được đưa tới thời đại của con gái mình ở 2052 – Elisabeth phiên bản già và bị chột một mắt, nhờ đó may mắn thoát nạn hố sâu. Ở thời điểm bắt đầu tại mùa 3, đó là ngày 22/9/2053. Đoàn quân của Adam cũng có mặt tại đây sau khi giết Martha và biến mất ở cuối mùa 2.

Nhóm người còn lại chính là các nhân vật có mặt trong căn hầm trú ẩn khi thảm họa 2019 xảy ra, gồm có Claudia, Regina, Peter, Elisabeth bé và cuối cùng, Noah phiên bản trẻ và đẹp zai. Những người này vẫn còn sống sót sang mùa 3, ít nhất là đến ngày 22/9/2020. Họ tách ra thành 3 nhóm là Elisabeth đi theo bố Peter, Claudia chăm sóc cho con gái Regina còn Noah thì đánh lẻ.

Regina sau đó bị giết. Peter cũng chịu chung số phận. Elisabeth thành trẻ mồ côi và Noah giờ đây kẻ cuối cùng mà cô bé có thể dựa vào. Hệ quả của mối tình này chính là Charlotte, một vòng lặp đậm chất Predestination.

Hai nhân vật tối quan trọng nữa của thực tại thứ nhất là Ulrich và Hannah. Một người thì bị nhét vào viện tâm thần ở 1953, người còn lại cũng dừng chân ở mốc thời gian này và đang nuôi ý định làm lại cuộc đời với Egon Tiedemann – ông ngoại của Regina, lấy tên mới là…Katharina (?!?).

Ở thời đại này, Hannah mang bầu với Egon và từng có một cuộc gặp gỡ Helene – mẹ của Katharina. Đúng là có những người luôn gây ấn tượng bởi khả năng phá hoại của mình.

Nhìn vào dàn nhân vật thì có vẻ mọi thứ vẫn giữ nguyên nhưng thực ra đã xuất hiện thêm một người mới, nói đúng hơn là một phiên bản mới: Martha già, hay còn được biết đến với nghệ danh Eva. Nhân vật này cũng có quyền năng ngang ngửa Adam a.k.a Jonas ở vũ trụ 1.

Theo một phỏng đoán nhỏ của mình, thằng cha sứt môi chính là đứa trẻ trong bụng Martha. Và đến cuối cùng thì đúng thật.

Một điểm nhấn đáng chú ý ở gần về cuối của bộ phim, đó là sự xuất hiện của một thực tại khác của thế giới thứ nhất, nơi mà Martha không đến đón Jonas mà thay vào đó, anh chạy xuống tầng hầm, nhờ đó thoát được thảm họa.

Điều này góp phần lý giải tại sao Jonas trẻ đã chết mà Jonas trung niên còn vẫn tồn tại, thêm vào đó là khi Jonas trung niên gặp Martha 2, anh cũng nói rằng “sao tôi không nhớ gì về việc đã gặp cô?”. Ngoài ra, đây cũng chính là lý do tại sao có tới hai Martha cùng là phiên bản trẻ xuất hiện tại thế giới 2.

Đến lúc này, mọi thứ đã rất rõ ràng. Adam muốn phá vỡ nút thắt, kéo theo đó là sự sụp đổ của cả hai thế giới. Trong khi đó, Eva lại muốn mọi thứ được tuân theo trật tự như hiện giờ. Adam tìm cách tiêu diệt đứa bé trong bụng Martha, còn Eva lại cài cắm những người thuộc phe của mình về quá khứ để tiếp tục chi phối Winden.

Việc Martha 2 sang thế giới thứ nhất và tách ra làm hai thực tại cũng là kế hoạch của Eva. Vừa để Martha có được đứa con với Jonas, vừa để Jonas trung niên và sau này là Adam được hình thành.

Phần bên dưới đây quan trọng này, và toàn bộ đều nằm ở thế giới thứ nhất nhé.

Năm 2040, nhiều năm sau pha tự tử bất thành của Jonas. Anh giờ đây đã trở thành phiên bản trung niên, cùng với Claudia và Noah vẫn đang miệt mài tìm cách tạo ra cánh cổng thời gian. Noah và Elisabeth cũng đã lập gia đình, sinh ra Charlotte.

Lúc này, Charlotte và Elisabeth được Adam cử tới từ 2053, mang nhiệm vụ bắt cóc…Charlotte sơ sinh. Noah dĩ nhiên không biết điều này nên anh không hề đề phòng trước, và đây cũng chính là xuất phát điểm cho cái sự nghiệp làm tay sai cho Adam.

Bên cạnh đó, Claudia 1 đã thủ tiêu Claudia 2 do không tin tưởng vào cả Adam và Eva. Bà ta trở thành một phe cánh riêng và là người có tầm ảnh hưởng ở mùa trước.

Mọi thứ cứ thế trôi qua cho tới năm 2052, Noah rẽ sang hướng khác đã lâu nên giờ đây chỉ còn lại Jonas trung niên, Claudia và Elisabeth ở lại thời đại này. Claudia sai khiến Jonas, xui anh trở về quá khứ để giật dây phiên bản trẻ người non dạ của mình năm xưa.

Trong khi đó ở 1890, Jonas trung niên vẫn đang bị kẹt cùng Bartosz, Magnus và Franziska. Bartosz kết hôn với Silja – người mà sau này mình mới biết là con gái của Hannah và Egon.

Bartosz có hai người con. Con gái của họ có tên Agnes – vốn được biết đến là cội nguồn của dòng họ Nielsen. Vậy còn con trai? Đó là Hannos, người sau này đổi tên thành…Noah.

Đến 1911, Bartosz giờ đây cũng chẳng buồn nghĩ đến chuyện quay trở lại thời đại của mình nữa. Vậy còn Jonas trung niên? Sau quá nhiều lần du hành thời gian, anh ta bị tác động mạnh và trở thành Adam.

Adam giết mẹ mình – Hannah, kết thúc quãng đời của bà trong vòng lặp thời gian. Kể ra thì Hannah sống dai hơn hẳn so với bồ và tình địch của mình, người thì khả năng cao là đã chết trong viện tâm thần từ lâu, người còn lại yên nghỉ dưới mặt hồ yên ả.

Năm 1920, Noah vẫn đang kiên trì đi tìm cô con gái của mình. Tại đây, anh hội ngộ Adam và phần còn lại đã thuộc về lịch sử.

Cứ thế, cứ thế, cuối mùa 3 và đầu mùa 1 trở thành một vòng lặp khép kín hoàn hảo. Khởi nguyên đã hình thành như vậy, đó là lý do vì sao tất cả bọn họ phải tuân theo để duy trì sự tồn tại của mình.

Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần là lặp đi lặp lại thì bộ phim này sẽ chẳng đi đến đâu cả, phải có một cách để đặt dấu chấm hết. Và đó là lúc ta cần đến cái kết.

Câu trả lời cho cả 3 mùa phim đơn giản tới mức ngây thơ: ngăn chặn sự xuất hiện của du hành thời gian.

Thật khó để có thể diễn tả cảm xúc của mình về cái kết này, nhưng nếu không phải như vậy thì cũng chẳng biết bộ phim sẽ phải khép lại ra sao. Có một vài thứ linh tinh mà mình có thể nhặt ra được:

– Sự hy sinh của Jonas và Martha là một điều không thể tránh khỏi. Tình yêu của họ là mấu chốt của mọi chuyện, và chắc chắn sẽ không bao giờ có chuyện cả hai vẫn sống mà chịu buông tay nhau. Nếu chỉ một trong hai người ra đi thì lại chả ra làm sao, thế nên sống chết có nhau vẫn là hoàn hảo nhất.

– Sở dĩ Claudia được chọn là người sẽ “khai sáng” cho Adam là bởi xét về quyền lực, bà ta cũng ngang ngửa hai boss. Thêm vào đó, bà còn là người thông thái và ít bị thao túng trong mối quan hệ lằng nhằng của Winden. Ban đầu mình kỳ vọng sẽ là một nhân vật nào đó bất ngờ hơn cơ mà thôi thế này cũng đủ rồi, dù sao thì phim cũng đã quá phức tạp.

– Kết thúc phim, những người còn lại trong căn phòng gồm có Hannah, Katharina, Regina, Peter, Woller (người mang tính chất trang trí trong các mùa trước) và cuối cùng là người tình đồng tính của Peter, ở thực tại này thì không biết thế nào. Một dấu chấm hết không thể hại não hơn dành cho những ai thích đuổi hình bắt chữ.

Ở thế giới gốc này, Woller lại là chồng của Hannah và thậm chí cô còn đang mang thai. Trong khi đó, có 4 nhân vật cũng thuộc tầng lớp cha mẹ đã không xuất hiện, đó là Ulrich, Charlotte, Michael và Aleksander.

Michael và Aleksander thì đương nhiên là không thể có mặt, một ông thì do không về được quá khứ, ông còn lại vốn chẳng hề có quan hệ gì với Winden, xuất hiện trong cả loạt phim chỉ để trở thành chồng của Regina.

Vậy tại sao không có Ulrich và Charlotte? Điều duy nhất cần nhớ ở đây là các nhân vật dính dáng đến du hành thời gian đều sẽ biến mất, tất cả những thứ còn lại đều có thể xảy ra.

Trong một tấm ảnh gia đình xuất hiện ở ngay đầu, có thể thấy đó là Regina, Claudia và một người đàn ông tên Bernd Doppler – nhân vật mà suýt nữa mình còn không nhớ là có mặt trên đời. Ông này từng xuất hiện trong một vài tập của mùa 1, mùa 2 và một cảnh ngắn ở ngay đầu mùa 3, được biết đến là người tình của Claudia và chồng của Greta Doppler – mẹ của Helge.

Claudia là con gái của Egon và Doris, hai người đều có xuất phát điểm không dính líu đến time travel. Điều này lý giải tại sao Claudia vẫn có mặt ở thực tại này và vẫn sinh ra Regina.

Về Charlotte, tất nhiên là cô này không thể xuất hiện, khi mà cuộc đời cô chính là ví dụ tiêu biểu nhất cho nghịch lý tiền định. Còn Ulrich, ông là con của Tronte, mà Tronte lại là con của Agnes – người vốn được sinh ra bởi mối tình thế kỷ giữa Silja và Bartosz. Vậy là Ulrich cũng không thể tồn tại trên đời được rồi.

Đọc đến đây, bạn có nhận ra rằng dòng họ Tiedemann, vốn là dòng họ neo người nhất khi chỉ có Bartosz là đích tôn, cuối cùng lại trở thành thế lực chi phối mạnh nhất trong tứ đại gia tộc bằng một cách ảo diệu nào đó.

Bí ẩn duy nhất cho đến lúc này là một bên mắt bị thương của Woller vẫn được giữ nguyên từ vũ trụ cũ cho đến giờ. Cái này thì mình cũng chịu.

Chỉ có một điều chắc chắn, đó là thế hệ trẻ trong phim, bao gồm Jonas, Martha, Magnus, Bartosz, Franziska, Mikkel và Elisabeth sẽ chẳng thể nào xuất hiện, hay chí ít là không bao giờ “như cũ” nữa, kể cả khi Hannah nghĩ Jonas là một cái tên hay. Dù gì thì đây cũng đã là phần cuối nên mọi thứ đều chỉ mang tính chất phỏng đoán.

Bên cạnh phần nội dung đã quá thành công, Dark Season 3 còn để lại nhiều suy ngẫm, cũng như các mùa trước. Liệu chúng ta có thật sự là một cá thể độc lập giữa thế giới hỗn mang này? Điều gì thật sự ẩn chứa đằng sau các quyết định của mỗi con người? Phải chăng số phận đã được định đoạt sẵn, dù cho có tồn tại một vài sai số nhất định?

“Thứ ta biết tựa giọt nước, thứ ta không biết tựa đại dương”

Không chỉ có vậy, câu chuyện về Adam và Eva cũng rất thú vị và đáng để chiêm nghiệm. Nói không ngoa thì đây chính là câu chuyện tình vĩ mô nhất trong lịch sử điện ảnh, và đương nhiên không phải bỗng dưng mà cặp đôi được gán cho cái tên theo hai nhân vật trong Kinh Thánh.

Bên cạnh việc hai người họ là cội nguồn sự sống cho phả hệ Winden ở cả hai thế giới, Adam còn tượng trưng cho người đàn ông, luôn phải giữ lý trí và sẵn sàng đưa ra những quyết định khó khăn nhất, kể cả khi nó phải trả giá đắt và gây đau lòng cho nhiều người. Eva – người phụ nữ, người luôn bảo vệ đứa con của mình đến cùng, và đương nhiên là cả níu giữ tình yêu với người đàn ông nữa. Để ý cái cách mà Martha nhìn Jonas trong những phút cuối xem.

Về dàn diễn viên, tất cả đều đã hoàn thành tốt vai trò của mình, đặc biệt là đôi trẻ Jonas và Martha, do Louis Hofmann và Lisa Vicari đảm nhận. Sau thành công này, hy vọng mấy bạn sẽ có sự nghiệp phát triển và xuất hiện trong nhiều tác phẩm chất lượng khác, biết đâu lại là một bộ phim nữa của Netflix thì sao. Nhìn đi nhìn lại toàn thấy ngang tuổi mình, đúng là con nhà người ta.

Cảm ơn cả ông đạo diễn Baran Bo Odar nữa, người đã dày công sáng tạo ra tác phẩm độc nhất vô nhị này. Không hiểu làm kiểu gì để có thể vẽ ra một tuyến nhân vật khổng lồ đến như vậy, cũng như duy trì tần suất xuất hiện của họ để tất cả đều để lại dấu ấn riêng, không ai là hoàn toàn mờ nhạt so với phần còn lại.

Và đó là vài dòng “phân tích tác phẩm” Dark Season 3 của mình. Tạm biệt một trải nghiệm lạ lùng khó quên.

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. Với tư cách là người đã coi hết 3 phần Dark, bây giờ đọc lại tóm tắt nhớ đc nhân vật là … chết liền. Coi xong muốn nổ não! Đây xứng danh là bộ phim rối rắm nhất trong lịch sử và thể hiện đúng tầm vóc tư duy của người Đức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments

Người từng bị té xe may là không chết on Giải thích phim Triangle (2009) – Tam Giác Quỷ