HomeGamesReview GameFar Cry 4 : lâu lắm mới về quê mà vẫn đen

Far Cry 4 : lâu lắm mới về quê mà vẫn đen

Giới thiệu game

Kế thừa những tinh túy cấu thành nên siêu phẩm Giọt Lệ Phương Xa 3, Far Cry 4 trở lại với lối chơi quen thuộc, với những nhiệm vụ đã làm nên thương hiệu như giải phóng tiền đồn, phá hỏng đài phát thanh hay săn thú lấy da. Tuy vậy, vẫn còn có những điểm hơn và kém của Far Cry 4 so với người tiền nhiệm.

Lần này, bạn sẽ được hóa thân vào Ajay Ghale (gọi thân mật là A Dây Ga Lê) trong chuyến hành trở về Kyrat – cố hương của anh để rải tro người mẹ đã khuất. Bất ngờ, đoàn xe của anh bị tấn công bởi quân đoàn của Pagan Min – hoàng đế Kyrat và cũng có thể tạm coi là bố dượng của Ajay.

Sau khi bị Pagan dẫn độ về hoàng cung, Ajay được giải cứu bởi Golden Path – tổ chức của những người Kyrat nổi dậy và chống lại tên hoàng đế độc tài, được thành lập bởi người cha quá cố của Ajay – Mohan Ghale. Ở thời điểm hiện tại, Golden Path được điều hành bởi hai thủ lĩnh là Sabal và Amita.

Sau màn đào tẩu thành công, Ajay bước vào một cuộc chiến mà ở đó, anh phải chọn một trong hai vị lãnh đạo để phò tá, để giúp đỡ phiến quân đánh bại Pagan Min và giành được chiến thắng sau cùng.

Nếu chưa chơi, hãy thưởng thức trọn vẹn tựa game này trước khi đọc nốt phần bên dưới bạn nhé.

Cảm nhận game

Điểm mạnh dễ nhận thấy nhất chính là đồ họa của game đã có sự cải tiến đáng kể. Dù cho Far Cry 3 đã có hình ảnh rất bắt mắt rồi nhưng ở phần thứ tư này, mọi thứ còn đẹp đẽ và hoành tráng hơn. Đặc biệt, nhiệm vụ thu thập các mảnh ghép của bức tranh đưa bạn đến một nơi chẳng khác gì bồng lai tiên cảnh cả.

Điều đáng chú ý tiếp theo (không chắc là hơn hay kém) chính là Far Cry 4 mang tới cho bạn một hệ thống những sự lựa chọn, những kịch bản khác nhau cho cuộc đời ngay từ đầu game chứ không đợi tới cuối như Far Cry 3.

Sabal hay Amita? Ai mới xứng đáng là thủ lĩnh của Golden Path? Mặc dù về cơ bản thì những sự lựa chọn này không hề ảnh hưởng tới cách bạn đánh bại Pagan Min nhưng nó cũng để lại những cảm xúc khó quên cho người chơi.

Bản thân mình ngay từ đầu đã chọn Sabal vì những chủ trương của anh này mang tính gìn giữ và phát huy truyền thống của ngôi làng hơn, mặc dù nó khá cổ hủ. Thêm vào đó, một điều nho nhỏ mà mình còn nhớ là Sabal cũng chính là người đầu tiên đến cứu mình tại đại bản doanh của Pagan Min.

Cũng chính vì nhiều sự lựa chọn nên Far Cry 4 mang tới hai kết cục khác nhau cho hai vị thủ lĩnh: nếu bạn theo Sabal, bạn có thể giết Amita hoặc không; và ở chiều hướng ngược lại cũng vậy. Phần thú vị nhất nằm ở chỗ nếu bạn không giết hai người này, bạn sẽ còn cơ hội gặp lại họ sau khi game kết thúc, ở một địa điểm bí mật khác. Bản thân mình thì tất nhiên là không tha chết cho Amita và thi thoảng vẫn lên núi để thăm em nó.

Dường như là để tương xứng với hai nhân vật cộm cán kia, Pagan Min cũng có thể lãnh tới…4 cái kết khác nhau. Một cái kết vui vẻ cả làng, một cái kết thể hiện sự phũ của Ajay, một cái kết cần đến sự sáng tạo, và cái kết còn lại giúp bạn có thể endgame ngay lập tức mà không cần tốn đến một giọt máu. Bạn có thể tự mày mò hoặc tìm trên youtube cũng được.

Sau tất cả, có một sự thật được chiêm nghiệm ra. Đó là cả hai vị thủ lĩnh của chúng ta đều tệ như nhau cả, chỉ có điều là Amita thảm họa hơn thôi. Chí ít thì nếu chọn Sabal, bạn còn được biết rằng Bhadra vẫn còn sống và sẽ trở thành thánh nữ tiếp theo.

Ngoài phần nội dung ra thì còn một số thứ linh tinh khác cũng đem lại trải nghiệm thú vị, có thể kể đến như việc xé mấy tấm poster tuyên truyền hay là cảm giác lái trực thăng mini chẳng hạn.

Bên cạnh những thứ tuyệt vời hơn so với Far Cry 3 mà mình đã nêu trên, Far Cry 4 tồn tại một số điểm yếu thế hơn so với đàn anh.

Cái đầu tiên mà ai cũng có thể nhận ra đó chính là kịch bản. So với phần trước, phần thứ tư này sở hữu một cốt truyện ít hấp dẫn hơn, khi mà Ajay Ghale chẳng có mấy thứ để khám phá về bản thân. Dù rằng câu chuyện tình tay ba lâm ly bi đát giữa Mohan – Ishwari – Pagan rất drama nhưng vẫn có cảm giác đây chỉ là phần ngoại truyện, không mấy ảnh hưởng đến cuộc chiến dai dẳng giữa ông vua và Golden Path.

Thêm vào đó, phản diện chính của phần này – Pagan Min gần như chỉ ngồi phòng máy lạnh, rồi thi thoảng lên chém gió trên radio vài câu trong suốt thời lượng game chứ không hề có dấu hiệu dám lăn xả, sẵn sàng lao vào một cuộc chiến như Vaas hay Hoyt của Far Cry 3.

Dường như điều này xảy ra một phần là bởi Far Cry 4 khó hơn nhiều so với FC3, từ việc chiếm đóng tiền đồn cho đến lấy da mấy con thú vốn đã chẳng dễ dàng gì. Vậy nên con boss phải cùi hơn một chút chăng?

Và đó là một chút cảm nhận của mình về Khóc Xa 4, một tựa game có nhiều cải tiến so với người tiền nhiệm, nhưng đổi lại là một kịch bản không hấp dẫn bằng. Một trải nghiệm thú vị mà không cần phải sở hữu đến những cỗ máy quá khủng bố để có thể chơi được.

Bài viết xin dừng lại tại đây. Đừng quên quay trở lại Viết Gì Đây thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều tựa game thú vị khác bạn nhé.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular