Office Space (1999): phim cho người muốn nghỉ việc

0
45

Giới thiệu phim

Bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì công việc văn phòng áp lực và nhàm chán, muốn tìm kiếm một hướng đi mới mẻ cho bản thân. Office Space chính là bộ phim dành cho bạn. Tác phẩm cũ rích nhưng đầy giá trị này luôn là một cái tên tiêu biểu của dòng phim kinh doanh, bên cạnh những The Social Network hay Moneyball.

Truyện phim xoay quanh đời sống công sở của các nhân viên tại Initech, một công ty công nghệ. Nhân vật chính của chúng ta là Peter Gibbons, một lập trình viên không mấy tài giỏi nhưng cũng đã cạn kiệt năng lượng sau những năm tháng sơ mi cắm thùng.

Peter quyết định tìm đến một nhà trị liệu tâm lý sau khi nhận được lời khuyên của bạn gái. Và bằng một cách kỳ lạ nào đó, nó đã có hiệu quả.

Anh bắt đầu trở nên bất cần hơn, ngủ li bì mấy ngày liền không thèm nghe điện của sếp, đến công ty thì ăn mặc như đi chơi, đỗ xe vào chỗ dành riêng cho sếp,…cùng cả tá hành động ngổ ngáo khác.

Cuối cùng thì cái ngày định mệnh mà không một nhân viên nào mong đợi cũng đã đến: cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, phép màu đã xảy đến. Peter – người được dự đoán là sẽ phải cắp nón ra đi, lại được giữ lại, thậm chí còn cất nhắc lên một vị trí cao hơn. Trong khi đó, hai người đồng nghiệp chí cốt của anh là Michael và Samir, cần mẫn, chăm chỉ và cam chịu hơn, lại đứng trước nguy cơ bị đuổi việc.

Bổng lộc đến không đúng thời điểm. Với tâm thế của một kẻ chẳng còn mặn mà gì công việc này nữa, Peter đề xuất với Michael và Samir một kế hoạch chơi khăm ông chủ của họ.

Nếu bạn không bận tâm lắm về việc lộ nội dung thì hãy đọc nốt phần bên dưới.

Cảm nhận phim

Một bộ phim thú vị và đầy cảm hứng, dù rằng thời lượng của nó còn chưa tới tiếng rưỡi cùng một cốt truyện tinh giản biên chế.

“Ừm, tôi thường đến công ty trễ ít nhất 15 phút. Tôi dùng cửa bên, do đó Lumbergh không thấy tôi. Sau đó, tôi lơ mơ trong khoảng 1 tiếng. Tôi chỉ nhìn chằm chằm vào bàn, trông cứ như thể đang làm việc. Tôi lại như thế khoảng 1 tiếng nữa sau bữa trưa. Trong 1 tuần, có lẽ tôi chỉ dành khoảng 15 phút để làm việc thực sự.”

Bạn thấy đoạn tự sự bên trên nghe có quen không?

Office Space không kêu gọi bạn nghỉ việc. Phim chỉ khuyên nếu bạn cảm thấy nhọc nhằn và bế tắc, có lẽ đó là lúc nên dừng lại và cân nhắc về một con đường mới.

Sau tất cả, một kỹ sư công nghệ lại chọn đi làm công nhân. Đương nhiên điều này phần nhiều là bởi kỹ năng của Peter không cao bằng John hay Samir, hai chiến hữu bắt tay khởi nghiệp một công ty công nghệ. Nhưng dù thế nào thì Peter cũng cảm thấy vui vẻ với công việc mới sau nhiều năm sống trong sự gò bó ở cơ quan.

Ngoài nhân vật chính và đồng bọn của anh thì bạn cũng có thể thấy một vài mảnh đời khác nơi công sở.

Tom, người đàn ông lớn tuổi nằm trong danh sách cắt giảm vì làm một công việc “không quan trọng lắm”, dù đã bán máu cho công ty tới 30 năm trời. Ông quyết định tự sát trong ô tô nhưng lại gặp tai nạn theo một cách khác. Dù bị bó bột toàn thân và phải ngồi xe lăn nhưng ông vẫn vui vẻ với điều đó. Từ bỏ cuộc sống chỉ vì bị đuổi việc mới thực sự là một điều tồi tệ.

Milton – ông chú đeo quả dính dày ngang vỏ chai bia Hà Nội, gần như không một ai biết đến sự tồn tại trong văn phòng, bị sếp chèn ép và quịt lương. Đây cũng chính là người thề sẽ đốt công ty, và cuối cùng thì ông làm thật sau khi đã nhận được khoản lương từ trên trời rơi xuống. Một cái kết trọn vẹn.

Bên cạnh phần nội dung, phim có một phân cảnh cực kỳ đáng nhớ. Đó là khi ba anh em rủ nhau ra bãi cỏ xử con máy in cùi bắp suốt ngày hỏng của công ty. Bạn cũng có thể thực hành nếu muốn.

Về phần diễn viên, tuy Office Space không quy tụ các ngôi sao nhưng chúng ta lại được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Jennifer Aniston vào giai đoạn cuối những năm 90 của thế kỷ trước, thời kỳ đỉnh cao nhan sắc của cô. Trước khi xem mình cũng không nghĩ là xinh đến thế đâu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây