HomePhimAvengers: Endgame - cú chốt hạ cho hành trình 10 năm

Avengers: Endgame – cú chốt hạ cho hành trình 10 năm

Giới thiệu phim

Avengers: Endgame – tác phẩm siêu anh hùng khép lại cuộc hành trình gian truân và đầy khổ ải của Biệt Đội Báo Thù, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới của Marvel, thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn một chút khi bạn đã thưởng thức hết phim.

Có lẽ đây chính là cái bài review vô dụng nhất mà mình từng viết, bởi có nói thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ…đi xem nó thôi. Từ bé đến giờ mình mới thấy có đúng hai siêu phẩm mà cả nước cùng đổ xô đi xem như thế này. Một là Avatar, được coi là bộ phim 3D đầu tiên vào thời điểm bấy giờ, và hai là cái tên mình sẽ đánh giá ngay sau đây – Avengers: Endgame.

Hơn nữa, mình cũng không thể spoil gì ở đây như cái cách mà mình vẫn thường làm, thế nên đúng là cái bài này vô dụng thật. Vậy nên coi như là cho mọi người biết chút cảm nhận của mình về bộ phim được đón chờ nhất 2019 thôi.

Tổng quan thì Avengers: Endgame sở hữu nội dung sáng tạo, được xây dựng kỳ công, đủ để cho người xem thấy được tâm huyết của cả một đội ngũ sản xuất đồ sộ, những người đã cống hiến cho cả một cuộc hành trình dài hơi kể từ khi vũ trụ Marvel được đặt những viên gạch đầu tiên ở Iron Man 1.

Kịch bản phim được sắp đặt đủ để tất cả những nhân vật chính lẫn phụ có cơ hội được tỏa sáng một lần và mãi mãi, đặc biệt là bộ ba trụ cột của Avengers thế hệ đầu: Iron Man – Captain America – Thor. Đặc biệt, rất nhiều khoảnh khắc từng diễn ra trước kia được tái hiện lại, như để gợi nhớ cho khán giả về chặng đường đã qua.

Dù vậy phim vẫn không có dấu hiệu bị nhồi nhét một cách thái quá, mọi thứ diễn ra tự nhiên và chặt chẽ, đúng như cái chất của Marvel xưa nay. Thêm vào đó, có khá nhiều bất ngờ mà rõ ràng là dù bạn có cố đoán khi xem trailer thì cũng sẽ trật lất cả thôi.

Ngoài ra thì khoản kỹ xảo hay nhạc nhẽo đều không có gì phải phàn nàn cả. Tạo hình của các nhân vật vẫn vậy, chỉ có Thanos thì nay đã lên đồ, cộng thêm quả đồ long đao nên trông anh vẫn ngầu như một trái bầu.

Ở kết thúc phim, Avengers: Endgame đã giải quyết được hợp lý bài toán về sự chuyển giao giữa thế hệ cũ và mới, điều mà vốn dĩ chẳng xem phim cũng đoán ra được. Tương lai của Marvel chưa được công bố, nhưng chúng ta cũng có thể nhìn ra được một chút qua những gì phim thể hiện.

Dù thế nào thì đây vẫn là “hồi kết”, và dĩ nhiên, chẳng có cái kết nào lại không buồn cả. Phim khoác lên mình màu sắc u tối, tối hơn cả Infinity War. Vì lẽ đó mà không quá khó hiểu khi Avengers: Endgame không có nhiều pha chọc cười mặn như Cuộc Chiến Vô Cực.

Và sau tất cả thì, “anh nghỉ ngơi được rồi…”

Nói chung là nếu bạn chưa xem thì đi đi, còn nếu xem rồi thì…xem thêm lần nữa cũng được, đáng đồng tiền bát gạo đấy.

Chả là mình vừa mới từ CGV ra bà con ạ, hơi chậm trễ so với thời đại 4.0 thì phải. Thực ra là vì một vài nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, mà trong đó phần lớn là bởi lực lượng trẻ trâu Việt Nam, vốn rất đông và hung hãn, chắc cũng đã đi xem hết cả rồi, nên là mấy thanh niên tuổi cao sức yếu như mình ra rạp tầm này sẽ dễ thở hơn.

Mặc dù hôm nay mình đi xem vẫn còn một số “nhà phê bình” trong rạp nhưng mà thôi, cũng không đáng là bao, đủ yên tĩnh để thưởng thức phim.

Vậy thì vấn đề lớn nhất chắc chắn là nằm ở…hai quả thận rồi. Với một bộ phim có thời lượng lên đến 3 tiếng đồng hồ, ngang ngửa những tượng đài kinh điển như Pulp Fiction hay The Godfather, không quá khó hiểu vì sao nhiều anh em xem mà cứ nhấp nha nhấp nhổm, đứng ngồi không yên. Lời khuyên của mình thì chỉ có một thôi: đừng uống nước.

Đó, cũng không có gì nhiều, mình rất muốn chia sẻ thêm nhưng e là sẽ mất hay.

Chúc bạn xem phim vui vẻ, không bị tràn bờ đê giữa chừng.

Phân tích phim

Đến tầm này thì chắc phần lớn mọi người đều đã xem phim rồi nên mình quyết định sẽ viết thêm phần phân tích. Dù gây được tiếng vang lớn nhưng đồng thời Avengers: Endgame cũng gây ra không ít tranh cãi, sau đây sẽ là quan điểm của mình về một số tình tiết gây nhức nhối trong phim.

Nếu bạn vẫn chưa xem phim thì dừng lại ngay từ dòng này nhé.

.

.

.

.

 • Lý thuyết du hành thời gian

Gãi đúng chỗ ngứa của mình rồi. Nếu bạn đã từng thưởng thức qua một số phim tiêu biểu thuộc thể loại time travel như The Butterfly Effect, Predestination hay Looper thì hẳn sẽ nhận ra cái sự “du hành thời gian” trong Endgame nó chẳng giống với bất kỳ cái tên nào nêu trên.

Đã có hẳn một phân đoạn do Hulk và The Ancient One trình bày về vấn đề này, đó là khi một ai đó trở về quá khứ và thay đổi một sự kiện, ngay lập tức một nhánh thời gian mới sẽ được hình thành và tồn tại song song với dòng thời cũ. Điều này khiến các sự kiện diễn ra từ trước giờ được bảo toàn và các nhánh thời gian mới sẽ được tận dụng như một bản nháp vậy.

Nguyên nhân khiến cho nhà sản xuất phim chọn cách làm này chẳng phải đã quá rõ ràng hay sao: dễ hiểu, bớt hại não.

Cần phải nhớ một điều rằng Endgame chính là hồi kết của một vũ trụ điện ảnh được xây dựng nhiều năm trời, vốn đã quá cồng kềnh và chồng chéo lên nhau. Nếu cứ cứng nhắc tuân theo cái nguyên tắc du hành “thay đổi quá khứ sẽ thay đổi tương lai” thì chắc chắn phim sẽ trở nên hết sức rườm rà và phức tạp, nếu không muốn nói là Endgame có nguy cơ trở thành bộ phim hại não bậc nhất trong lịch sử loài người, khả năng flop dập mặt là rất cao.

 • Cái chết của Tony Stark

Mặc dù đây là điều hiển nhiên phải xảy ra nhưng hình như vẫn có khá nhiều người cố chấp cho rằng cái chết của Tony là không đáng có. Họ cho rằng người thực hiện cú búng tay cuối cùng nên là mấy “hàng khủng” như kiểu Thor, Hulk hay thậm chí là Captain Marvel.

Rõ ràng Tony Stark của Robert Downey Jr. đã là một tượng đài trong rất nhiều năm, tương tự như Logan của Hugh Jackman vậy, nếu không muốn nói đây là hai vai diễn rất khó tìm người thay thế. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân buộc Tony phải “bay màu”.

Thứ nhất, Robert Downey Jr. đã thuộc hàng bô lão trong dàn sao Marvel, “anh” năm nay đã 54 tuổi, việc tiếp tục cống hiến chắc chắn sẽ không thể duy trì được phong độ lâu hơn nữa là rất khó.

Thứ hai, không chỉ Iron Man, thực tế là cả Thor và Cap cũng đã nghỉ hưu sau sự kiện Endgame. Và tất nhiên, không thể để cả 3 ông cùng giải ngũ với một lý do là “chết” cả, một người là quá nhiều rồi.

Với Thor, giờ đây anh đã mệt mỏi với những cuộc chiến, và bộ dạng béo phì, tóc rai râu ria rậm rạp càng làm cho quyết định dừng cuộc chơi của anh hợp lý hơn.

Cũng nhờ kết thúc kiểu này mà Thor đã được sống đời phiêu bạt như anh hằng mong ước. Dành cho bạn nào chưa biết thì Thor chưa bao giờ muốn làm vua cả, tất cả các phần phim riêng của anh đều cho thấy rõ điều này.

Captain thì sao? Được biết Steve Roger vẫn còn “nợ cô gái ấy một điệu nhảy”. Vậy còn cơ hội nào trả nợ tốt hơn bây giờ, khi mà cỗ máy thời gian đang đặt ngay trước mắt.

Bucky thì đã được anh cứu lâu lắm rồi, nhiệm vụ giải cứu thế giới cũng đã hoàn thành, giờ chỉ còn tìm ai đó trao khiên thôi. Và quả thực, Falcon là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt.

Ngay cả Tony Stark cũng đã hoàn thành mơ ước về một “ngôi nhà nhỏ dành cho Peper” và cả một cô con gái nữa.

Tất cả những điều này đều đã được giải quyết chỉ trong một cái kết.

 • Vì sao Captain America lại chọn ở lại quá khứ?

Bên cạnh nguyên nhân mình vừa nêu trên thì có ý kiến cho rằng điều này trái ngược với tính cách hành hiệp trượng nghĩa của anh. Thật ra thì Cap vẫn có thể giúp đỡ mọi người mà không cần can thiệp quá sâu vào những công to việc lớn, kiểu như cứu thế giới chẳng hạn.

Hơn nữa, cũng theo cái lý thuyết du hành thời gian kia, ở cái thực tại mà Cap trở về vốn đã tồn tại sẵn một Cap ở đó. Như vậy cũng có nghĩa là Steve Roger ở thời điểm bây giờ chẳng cần phải có trách nhiệm gì đối với cái mạch thời gian kia cả.

Còn về vấn đề “mía ngọt xơi cả cụm”, mình cũng phải công nhận là nếu trước kia không có cái đoạn tình tứ giữa Steve và Sharon Carter thì cái kết lần này sẽ thuyết phục và bảo đảm được sự nghiêm túc vốn có của Cap hơn nhiều.

 • Captain America trả lại mấy hòn đá như thế nào?

Theo mình thì đây mới chính là vấn đề lằng nhằng nhất của bộ phim. Điểm qua 6 viên cái đã nhé: một viên vốn nằm trong khối lập phương, buộc phải đập ra để đặt vào găng tay; một viên đặt ở quyền trượng của Loki, cũng sẽ phải lấy ra; một viên nằm trong cơ thể Jane Foster dưới dạng lỏng; một viên có được từ sinh mạng của Black Widow; một viên nằm ở Morag; viên còn lại thuộc sở hữu của The Ancient One.

Trong số này có duy nhất viên của Ancient One là dễ trả lại chỗ cũ nhất, còn đâu đều khá lằng nhằng và phức tạp. Thử hỏi một mình Cap liệu có thể gánh nổi?

 • Captain cầm búa Mjolnir (?!?)

Xem nào, có vẻ như danh hiệu nhân vật gây tranh cãi nhất phim chắc chắn đã thuộc về Captain America. Lại một luồng ý kiến cho rằng Đội Trưởng Mỹ được buff quá tay trong phần này. Nhưng liệu có đúng là như vậy?

Lại một lần nữa, việc Cap nhấc búa lên và phang Thanos tơi bời là hoàn toàn…có lý.

Các bạn ạ, vì đây là một vũ trụ điện ảnh, không phải một bộ phim độc lập, thế nên là mọi thứ đều phải được cân nhắc sao cho vẹn cả đôi đường. Và lần này cũng vậy.

Endgame chính là lần cuối cùng Iron, Thor và Cap kề vai sát cánh chống lại kẻ thù chung, cái này đã được xác nhận hẳn hoi. Vậy thì thử hỏi một người trần mắt thịt sẽ đánh lại một Titan cao tới 3 mét, trang bị đến tận chân răng kiểu gì chỉ với cái…khiên ghẻ trong tay. Thanos nó đấm cho một phát cái khiên chả bửa ra làm đôi đấy còn gì nữa, thế mà cũng phải thắc mắc.

Đừng lôi Iron Man ra đây nhé, ở thời điểm hiện tại bộ giáp của Tony Stark đã quá tân tiến rồi, những phần bị hỏng sẽ được thay thế ngay lập tức. Nói không ngoa thì khi đã mặc giáp vào rồi thì ngoài Thanos ra anh chả ngán ai cả.

Nếu bạn đã từng xem qua Age Of Ultron thì hẳn cũng đã biết một cảnh phim khá nổi tiếng là khi Cap suýt nữa thì nhấc được Mjolnir.

 • Sinh mạng của Black Widow

Đây cũng là vấn đề gây ra không ít những tranh cãi. Phần lớn đều cho rằng cái chết của Tony Stark đã khiến người hâm mộ bỏ quên mất một người cũng rất xứng đáng được tưởng thưởng: Natasha Romanoff.

Nhà sản xuất phim cũng đã chính thức xác nhận rằng Black Widow đã chết bởi hòn đá linh hồn đòi hỏi một sự đánh đổi. Tất nhiên là với thể loại phim siêu anh hùng thì cô vẫn có thể trở về một cách bất thình lình, nếu nhà làm phim…muốn.

Theo mình thì đúng là Góa Phụ Đen rất đáng thương, thực tế thì cô là nhân vật có cuộc đời đơn độc và ít được để ý nhất trong team Avengers. Nếu bạn đã từng xem hết các phim của Marvel thì sẽ thấy đến ngay cả Thor cũng phải chật vật khổ sở mãi mới vượt qua được cái của hai ông lớn Cap-Iron chứ chưa nói gì đến một Black Widow nhỏ bé và không có nhiều đất diễn.

Tuy nhiên, xét trên một phương diện nào đó thì sự ra đi của Natasha là…hợp lý. Lý do chỉ đơn giản là bởi một phút huy hoàng còn hơn ngàn năm le lói, hơn nữa điều này chắc chắn sẽ khiến cho bộ phim riêng của cô trở nên đáng chú ý hơn bao giờ hết. Có tính toán hết cả đấy.

 • Số phận của Loki

Thanh niên lém lỉnh này từng làm cho khán giả đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi những pha chết lâm sàng.

Lần này thì số phận anh vẫn còn đang bỏ ngỏ bởi như chúng ta đã biết, Loki sau khi vớ lại được tesseract đã biến mất trong sự kiện Avengers ở New York, tạo thành một nhánh thời gian mới.

Và vì ở mạch thời gian chính Loki đã chết nên rất có thể nhân tố biết pha trò này sẽ trở lại trong tương lai để thay thế cho phiên bản xấu số kia.

 • Gamora đâu rồi?

Lại một vấn đề hơi khó hiểu một chút bởi chúng ta đã thấy cô nàng da xanh đã biến mất không thấy tăm hơi trong phân cảnh Thor béo gia nhập nhóm Galaxy. Cái này thì mình cũng chịu, số phận của Gamora sẽ vẫn còn là một bí ẩn trong tương lai.

 • Captain Marvel quá…vô dụng

Thực ra vấn đề này không gây tranh cãi nhiều. Tuy nhiên, một lần nữa, mình xin khẳng định với bạn rằng trẻ trâu Việt Nam là nguy hiểm nhất thế giới. Buồn cười, hôm qua mình có đọc được một cái comment nội dung đại khái là “Captain Marvel phế v**, lúc cần thì *** thấy đâu”.

Nói thật là mình chưa xem Captain Marvel đâu, tuy nhiên chẳng cần xem cũng biết được rằng Marvel đủ khôn ngoan để sử dụng một nhân vật có sức công phá khủng khiếp như vậy mà không bị biến thành một Superman phiên bản lỗi.

Việc Carol Danvers xuất hiện tràn lan trong Endgame chắc chắn sẽ biến bộ phim thành một mớ hổ lốn ngập ngụa trong những cảnh cháy nổ nhưng nội dung thì không có chiều sâu, đã vậy còn làm lu mờ những con người đáng lẽ phải được tỏa sáng.

Quan trọng hơn, Captain Marvel xuất hiện trong có đúng…1 phim của Marvel, Endgame mới là phim thứ hai. Đất diễn của cô trong tương lai vẫn còn rất nhiều, vậy thì việc gì cứ phải sồn sồn lên?

Hồi kết

Tạm thời như vậy cái đã, có lẽ là mình sẽ bổ sung thêm sau. Chung quy lại Avengers: Endgame cũng chỉ là một bộ phim, và tất nhiên nó vẫn còn tồn đọng một vài vấn đề chưa được giải quyết. Hãy cùng chờ đón những bất ngờ tiếp theo trong Spider Man: Far From Home xem sao. Phim cũng sẽ được ra mắt trong năm nay thôi.

RELATED ARTICLES

4 COMMENTS

 1. Thực ra trong comic các siêu anh hùng chết đi sống lại cả n lần = = mà sống lại với những lý do rất là hack não, nhưng comic là comic film người đóng là film người đóng. Trong comic các siêu anh hùng sẽ sống mãi, chỉ cần tác giả viết tiếp (mà tác giả đâu chỉ 1 người ^^)

  nhưng như bạn nói, diễn viên ngoài đời đã lớn tuổi. Hiện thời chưa có ai có thể đóng được vai Iron Man hoàn hảo như RDJ nên phải để anh hi sinh. Cũng như Logan của Hugh Jackman vậy, Logan là bất tử nhưng diễn viên thì không, đành để 2 người họ ra đi rồi thay bằng thế hệ anh hùng mới di nhân mới, để rồi 10-20 năm có thể là 30 năm nếu ta còn chuộng dòng film siêu anh hùng này thì chắc chắn lúc đó có lẽ sẽ có Tony Stark và Logan hoàn hảo khác

  việc Cap trả đá đúng là rối, đặc biệt là tới hành tinh Morag gặp tên “chuyên viên hướng dẫn mọi người nhảy vực” Red Kull kẻ thù cũ của Cap, không biết xảy ra chuyện gì?! Chắc có mình The Ancient One là dễ nhất, lúc lấy cũng dễ hơn mấy người kia nữa
  Việc Cap America cầm được búa Mjolnir là đúng, vì trong nguyên tác comic Cap cầm được ^^ Thor cũng không bất ngờ, vì đúng trong Avengers 2 Thor đã tái mặt khi thấy Cap làm lung lay cây búa, nên cũng lấy làm lạ trong End Game

  Lúc Cap đi trả lại đá, Banner đã chia sẻ là anh hi vọng sau khi Cap trả lại đá Linh hồn thì Natasha sẽ sống lại. Anh cũng đã cố làm cho cô ấy quay lại khi “búng tay” nhưng không được, hi vọng Natasha sẽ không có cái kết cô đơn như vậy. Tại sao đều hi sinh vì đại cuộc mà chi tiết mọi người tưởng nhớ tri ân Tony quá nhiều, còn Natasha chỉ có 3 cảnh: 1 là lúc cô rơi xuống vực be bét máu Clint đau khổ bực tức, 2 là lúc lấy đá quay về Clint thông báo là cô chết mọi người hết sức buồn bã bất lực, 3 là sau tang của Tony Clint và Wanda bên bờ hồ nhắc về Tony và Natasha. Theo mình nghĩ đó là vì chưa tới hồi kết, phải đợi film riêng xem thế nào

  mình nghĩ là tay Loki này không dễ dàng chết như vậy, Thần lừa lọc mà. Chi tiết Loki ôm khối tesseract rồi chuồn mất là 1 chi tiết mở, để xem film riêng với film sau sao đã, lại để xem… hihi

  Mình không biết ai nói Cap Marvel cùi, yếu… không hề nha. Không xem kĩ film rồi. Sau sự kiện Infinity War Carol xuống trái đất rồi cùng mọi người đi giết Thanos xong sau đó cô đi tới các hành tinh các để giúp họ vì không chỉ trái đất bị mất 50% dân số, và có nhắn với Natasha là lâu lắm mới gặp lại. Sau đó các Avenger lên kế hoạch lấy đá mà không thấy rủ Carol = = (đắng lòng) lấy đá xong Banner búng tay, vừa búng xong là Thanos ập xuống, chẳng ai đề phòng chuyện này, nên chẳng ai báo cho Carol biết được, mình nghĩ (là mình nghĩ thoy nha) là tự Carol thấy động tĩnh nên lao xuống. Chứ lúc đó không ai rảnh báo cho cô biết! Mình thấy lúc Carol đánh tay đôi với Thanos cô thực sự rất mạnh, đập đá chưởng… đủ kiểu, Thanos liên tục dùng găng tay (đủ 6 viên đá) đập vào đầu cô, nhưng chả thấy xi nhê gì. Thậm chí hắn xém bị tháo mất găng tay, nhưng nhờ kinh nghiệm chiến trường hắn lanh trí tháo 1 cục đá màu tím (tên gì quên rồi) chưởng Carol 1 cái văng tít mù khơi luôn, kế đó là sự việc xảy ra quá nhanh và Tony là người đứng gần nhất rồi

  Kết: Tony chết thật là buồn, tuy nỗi buồn vơi đi ít nhiều vì Tony trong comic không có chết. Nhưng trên màn ảnh là không thấy nữa rồi, chịu thoy kiếm ai thay tượng đài mà RDJ xây dựng hơn 10 năm trời?! Đợi thoy <3

  Thêm: mình không buồn về Natasha vì mình biết còn gặp lại, còn Cap thì viên mãn rồi

  • Còn về Carol (nhắc tên lại làm mình nhớ về nhân vật cùng tên bên seri The Walking Dead, cũng bá ko kém)! thì mình thấy vai trò của cô trong Endgame như vậy là ổn rồi! Đây là bộ phim đánh dấu cho cái kết của Infinity Saga mà MCU phải mất 11 năm để có được thành công ngày hôm nay thì khoảnh khắc tỏa sáng trong cái kết vĩ đại mang tên “Endgame” bắt buộc phải dành cho người đặt “Viên gạch thành công đầu tiên của MCU – Tony Stark” cùng team Avengers gốc (6 thành viên) là điều hoàn toàn hợp lý! Còn về Captain Marvel – Carol Danvers, cô cùng những thành viên còn sót lại vẫn còn đất diễn ở phía trước, sẽ trở thành trụ cột mới của MCU trong những giai đoạn tiếp theo!!!

   Có thể bài viết này ra trước khi Phase 4 của MCU đc thông báo nên ad cập nhật chưa kịp nhỉ! Thor chưa “về hưu” & MCU sẽ ra mắt TV seri trên Disney+ (để giải đáp những thắc mắc về trường hợp của Loki, cũng như những khởi đầu mới của Falcon…)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments

Người từng bị té xe may là không chết on Giải thích phim Triangle (2009) – Tam Giác Quỷ