Xem gì bây giờ : phim lẻ hay phim bộ?

0
831

Độ này mình đang cày phim dài tập sau nhiều năm trời chỉ nốc mỗi phim một tập. Bản thân mình thích cả phim bộ lẫn phim lẻ, cái nào cũng hay và đều có những ưu cùng nhược điểm riêng.

Phim lẻ với đặc tính mà ai cũng biết đó là nó chỉ có một tập, thường dao động trong khoảng 1h30m cho đến 2h30m, cá biệt mới có một số phim vọt lên đến tận 3 tiếng, rất dễ gây sỏi thận nên mình cũng không ham hố lắm.

Xét về mức độ đa dạng trong thể loại thì chắc chắn phim lẻ vượt trội hơn hẳn. Nếu bạn thường xuyên đọc bài trên website này vài năm nay thì hẳn cũng đã biết. Số lượng các bộ phim đạt tới ngưỡng “hay” là nhiều vô kể, có dành hết phần đời còn lại của bạn để cày thì cũng chẳng hết được, đặc biệt là với cái tốc ra phim đều như vắt sữa bò của Hollywood hiện nay. Cả hàn lâm lẫn giải trí đều có thể đáp ứng, chứ nếu không thì rạp phim sẽ phải đóng cửa còn hội đồng Oscar thì thất nghiệp từ lâu rồi.

Mà đấy là mình còn chưa đề cập tới những nền điện ảnh khác nhé. Ngày trước mình chỉ xem mỗi phim Mỹ, cho đến một dạo thì bắt đầu dịch chuyển sang Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản (sắp) và thậm chí là cả Tàu. Mỗi nơi đều mang một bản sắc riêng biệt.

Bên cạnh đó, vì chỉ có một tập nên phim lẻ tiện lợi cho việc theo dõi hơn hẳn. Hết giờ là xong, không còn níu kéo gì nữa cả. Trong khi đó, phim bộ lại hoàn toàn trái ngược…

Thời lượng mỗi tập và số lượng tập phim mỗi season là không giới hạn đối với phim bộ. Lấy ví dụ như Sherlock chỉ vỏn vẹn 3 tập nhưng mỗi tập lại dài tận tiếng rưỡi, Stranger Things trung bình tầm 8 tập và mỗi tập khoảng 45 phút, The End of the F***ing World cũng có 8 tập nhưng mỗi tập còn chưa tới nửa tiếng, trong khi đó Love Death & Robots với số tập cực khủng – 18, ấy vậy mà mỗi tập lại chỉ được độ chục phút. Cực kỳ đa dạng và tùy theo kế hoạch phát triển của nhà sản xuất.

Đây thực sự là một phép lợi thế bởi nhà sản xuất hoàn toàn có thể vẽ vời ra đủ các tình tiết, miễn là nó hấp dẫn và có khả năng liên kết với mùa tiếp theo, làm cho phim trở nên cực kỳ drama và đã xem là không thể dừng lại.

Một ví dụ điển hình là Dark, series phim mà mình đang cày dạo gần đây. Có rất nhiều các tình tiết để ngỏ từ mùa trước rồi mùa sau mới bắt đầu được đào lên. Bạn phải xem thử thì mới hiểu được nó rối rắm đến mức nào.

Tuy nhiên, điều này đã dẫn tới một vấn đề hết sức nan giải, đó là phim bộ ngốn cực kỳ nhiều thời gian. Hẳn các fan của phim bộ đều đã từng ít nhất một lần trải qua trạng thái “mình chỉ xem một tập thôi” vào lúc 11 giờ tối nhưng đến lúc quay sang đồng hồ thì đã 3 giờ sáng.

Thêm vào đó, vì có nhiều season nên sau khi phim kết thúc, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ trống trải và hụt hẫng như thể vừa chia tay người yêu vậy. Ấy thế mà vẫn phải nóng lòng chờ đợi mùa phim tiếp theo.

Ngoại trừ đúng một cái tên cá biệt là Black Mirror, series phim “núp bóng” phim bộ bởi trên thực tế, các tập đều không liên quan đến nhau, có mở đầu và kết thúc đầy đủ, chỉ cùng một đề tài mà thôi.

Với những ưu và nhược điểm của từng loại như vậy, bạn thích xem phim lẻ hay phim bộ? Cho mình biết ý kiến xuống bên dưới và đừng quên quay trở lại Viết Gì Đây để đón đọc những bài viết thú vị sắp tới nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây