Who Am I (2014): tôi là ai? con đường này dẫn tới đâu?

0
1012

Giới thiệu phim

Bộ phim hay và nổi tiếng nhất về đề tài hacker bên cạnh series Mr. Robot của Rami Malek, đó là một lời giới thiệu ngắn gọn về Who Am I. Dành cho những ai đang cảm thấy ngán phim Hollywood thì đây là một tác phẩm do Đức sản xuất.

Đạo diễn của phim là Baran bo Odar, một cái tên lạ hoắc nhưng đã đạt được thành công vang dội trong vài năm trở lại đây với loạt phim Dark của Netflix. Xem xong Who Am I chắc chắn bạn sẽ không còn ngạc nhiên vì sao Dark lại có thể phức tạp nhưng vẫn hợp lý đến vậy.

Về cơ bản thì đây là một bộ phim đáng để thưởng thức dù bạn có quan tâm đến đề tài của nó hay không, vậy nên là cứ xem đi nhé.

Phim mở màn bằng khung cảnh Benjamin Engel, một hacker chuyên nghiệp bị thẩm vấn bởi trưởng bộ phận không gian mạng của Europol – Hanne Lindberg. Sở dĩ anh có mặt tại đây là bởi một sự vụ loằng ngoằng và phức tạp mà chỉ có xem phim thì bạn mới biết được, về cơ bản là lôi kéo nhiều tổ chức vào và ảnh hưởng tới cả mạng sống của một số người.

Qua câu chuyện được tường thuật bởi Benjamin, nhiều tình tiết của vụ việc dần được lật mở. Tuy nhiên, dưới con mắt tinh tường của một điều tra viên dày dặn kinh nghiệm, Hanne nhận ra nhiều lỗ hổng và cho rằng thực tế không đơn giản như vậy…

Cảm nhận phim

Who Am I có diễn biễn gấp gáp và chồng chập lên nhau đến nỗi có thể khiến khán giả cảm thấy khó thở, điều này phần nào làm mình liên tưởng tới mấy con phim Tây Ban Nha như The Body hay The Invisible Guest.

Gấp gáp là thế nhưng các tình tiết phim lại rất chắc chắn, dù rằng một vài chỗ rối rắm có thể làm bạn muốn xem lại. Phim mang tới tận hai cú twist lớn gây được sự phấn khích với khán giả, và đó là còn chưa kể nhiều đoạn cua gấp từ trước đấy nữa.

Bố cục lớn của phim có thể được tóm gọn lại như sau: Benjamin kết nghĩa vườn đào cùng 3 hảo hán, rồi bắt đầu làm đủ trò phá phách. Ban đầu chỉ là để cho vui, về sau là để gây ấn tượng với MRX.

Trong quá trình này, rắc rối xảy ra khi Ben lấy dữ liệu mà anh thu thập được từ cơ quan tình báo Đức đưa cho MRX, vô tình gây ra cái chết cho một thành viên của FR13NDS, một nhóm hacker làm việc cho cơ quan này. MRX bán dữ liệu cho mafia Nga và họ đã ra tay.

Hệ quả của việc này là Ben cùng những người bạn phải làm cho MRX thêm một việc khác để kẻ này không tiết lộ danh tính: xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của Europol. Ben sử dụng một mánh nhỏ để biết được thân phận thật của MRX, nhưng bị tên này bẻ ngược lại. Ben bị mafia truy lùng nhưng chạy thoát, còn 3 người bạn của anh thì…

Về cơ bản, mọi chi tiết trong câu chuyện của Benjamin đều là thật, cho đến đoạn anh ta trở về khách sạn và thấy mọi người chết hết. Trên thực tế, ông nào ông nấy đều sống sờ sờ. Cuối cùng thì nhóm hacker cùng với sự giúp đỡ của Marie đã vẽ nên một câu chuyện viễn tưởng không chút sơ hở và thoát nạn, trong khi thanh niên làm vương làm tướng từ đầu phim thì chuẩn bị bước vào chuỗi ngày bóc lịch của mình.

Nếu có điều gì đó khiến khán giả cảm thấy ức chế với cái mớ lộn xộn này thì có lẽ chỉ là do mấy thanh niên trong phim bồng bột và nông nổi, dẫn đến việc nhiều tình tiết bị đẩy đi hơi xa. Cảm giác như xem mấy con phim dành cho tuổi teen vậy.

Tuy vậy, câu chuyện của Who Am I không đơn thuần chỉ để tạo ra sự rắc rối phức tạp. Tác phẩm là cuộc hành trình tìm kiếm bản ngã của Benjamin từ khi còn chìm đắm trong nỗi bất hạnh: không có cả cha lẫn mẹ, người bà luôn bên cạnh giờ đây đã bị lẫn, lớn lên như một kẻ vô hình và chỉ tìm được niềm động viên trong thế giới ảo.

Thậm chí người mẹ của anh còn bị rối loạn đa nhân cách, một căn bệnh được cho là có khả năng di truyền. Điều này vô tình trở thành điểm mấu chốt trong câu chuyện của Ben. Giả sử anh mà cũng bị bệnh thật thì đúng là “who am i?” rồi.

Vậy là sau tất cả, Ben đã có được thứ mình muốn: trở thành người hùng và “vô hình thêm lần nữa”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây