Tỷ Phú Bán Giày : phiêu lưu trong kinh doanh

0
328

Review sách

Tony Hsieh – vị doanh nhân thông minh, liều lĩnh, nhiệt huyết và cũng rất lầy lội, đã đúc kết những kinh nghiệm suốt nhiều năm lăn lộn trên thương trường trong Tỷ Phú Bán Giày.

Anh là nhà sáng lập của LinkExchange, một công ty được bán cho Microsoft từ 1996 với mức giá kỷ lục lên tới 265 triệu USD. Nhưng trên hết, Tony Hsieh được biết đến nhiều hơn với vai trò CEO của Zappos, công ty bán giày dép online về sau này được Amazon mua lại vào 2009 với cái giá còn kinh khủng hơn – 1,2 tỷ USD. Đằng sau câu chuyện thành công như một giấc mơ này là gì?

Bằng lối kể chuyện thú vị, hài hước và gần gũi, Tony Hsieh dẫn dắt bạn đọc đi từ những ngày đầu tiên, khi anh còn là một cậu bé với những “dự án kinh doanh” táo bạo của mình: bán cúc áo, bánh pizza hay thậm chí là cả…giun đất.

Về sau này khi học xong, Tony bắt đầu trở thành một anh nhân viên văn phòng nghiêm chỉnh và đúng giờ tại Oracle, một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Dù được hưởng lương cao, công việc nhàn hạ nhưng cảm giác nhàm chán chẳng mấy chốc đã xuất hiện và máu khởi nghiệp trong Tony lại trỗi dậy. Thế là anh lại lông bông thêm lần nữa.

Tỷ Phú Bán Giày không hẳn là một quyển bí kíp theo kiểu phải làm thế này thế kia, nó giống với một cuốn tự truyện về hành trình kinh doanh hơn, kiểu như Dốc Hết Trái Tim hay Tiến Bước vậy. Thông qua những khó khăn, những thách thức như cạn vốn hay cuộc khủng hoảng tài chính mà tác giả đã vượt qua và truyền tải trong cuốn sách, mỗi độc giả có thể rút ra bài học cho riêng mình.

Tuy nhiên không chỉ kinh doanh, Tỷ Phú Bán Giày còn là một phong cách sống kết hợp giữa hạnh phúc, đam mê và lợi nhuận. Đây đồng thời cũng chính là những triết lý mà Tony Hsieh đã đưa vào văn hóa của Zappos, góp phần gắn kết các nhân viên và mang tới cho họ một gia đình thứ hai.

Sách được chia làm 3 phần: “Lợi nhuận”, “Lợi nhuận và đam mê”, “Lợi nhuận, đam mê và mục tiêu”. Ba cấp độ của sự thành công.

Phần 1 nói về quá trình trưởng thành và con đường đến với Zappos của vị doanh nhân. Rất nhiều sự nổi loạn và điên rồ, trong đó có cả việc vượt qua những kỳ vọng của một gia đình Châu Á điển hình.

Phần này có một đoạn khá hay ho là khi tác giả vừa kiếm được một đống tiền sau lần khởi nghiệp đầu tiên, anh bắt đầu chơi poker trong lúc rảnh rỗi và khám phá ra một vài điểm tương đồng thú vị giữa trò chơi này với kinh doanh. Toàn kinh nghiệm xương máu.

Phần 2 đi sâu vào định hướng kinh doanh, với nhiều triết lý quan trọng được áp dụng tại Zappos, kể từ thời điểm Tỷ Phú Bán Giày bắt đầu dốc cạn vốn kiếm được từ LinkExchange để đổ vào Zappos cho đến khi nó thành công và nhận được thương vụ bạc tỷ từ Amazon.

Phần 3 cho thấy một tầm nhìn đưa mọi thứ bay cao và xa hơn, hoạch định một chiến lược dài hạn để đảm bảo vụ sáp nhập không gây ra lộn xộn trong nội bộ công ty. Trong phần này còn có cả cuộc gặp gỡ thú vị giữa Tony Hsieh và ông chủ của rừng rậm nhiệt đới Jeff Bezos.

Bên cạnh đó, ở cuối quyển sách, tác giả cũng để dành một phần nhỏ để nói về mối liên kết giữa hạnh phúc và đam mê và lợi nhuận, ba thứ mà vị doanh nhân đã theo đuổi cả đời và đã đạt được.

Nhìn chung thì trong số những quyển sách về kinh doanh theo hướng tự truyện mà mình từng trải nghiệm, Tỷ Phú Bán Giày thuộc diện dễ đọc và dễ thấm nhất. Lời khuyên được gắn với thực tiễn và không mang tính bài vở là điều khiến mình thường tìm đến mấy cuốn kiểu này hơn là sách của mấy ông tác giả chỉ toàn bơi trên cạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây