The Lion King (1994): truyền thuyết vua sư tử

0
582

Giới thiệu phim

Tuổi thơ của không ít người đang đọc bài viết này, đồng thời cũng là một trong những bộ phim hoạt hình kinh điển của mọi thời đại: The Lion King (1994). Thêm con số phía sau là để phân biệt với phiên bản live action ra mắt năm 2019.

Vua Sư Tử là cái tên thành công nhất so với nhiều tác phẩm cùng thời của Disney như Aladin, Beauty and the Beast hay Mulan. Dù đã ra mắt cách đây rất lâu những nhiều giá trị của phim vẫn trường tồn theo năm tháng.

The Lion King mở đầu bằng sự ra đời của sư tử Simba, con trai của Mufasa, chúa tể muôn loài. Hoàng tử nhỏ được kỳ vọng sẽ trở thành một vị vua uy nghi như cha cậu trong tương lai.

Mọi chuyện sẽ diễn ra thuận lợi như vậy nếu không có mặt Scar, chú của Simba, hay em trai của Mufasa. Một kẻ xảo quyệt ma mãnh luôn rình rập chiếm đoạt ngai vàng từ thằng nhóc chưa từng trải kia.

Cho đến một ngày nọ, một tai nạn xảy ra. Đức vua băng hà, phản đồ cướp ngôi, hoàng tử tìm cho mình một con đường mới, vực dậy tinh thần và khám phá bản thân, trước khi có thể đối diện với thách thức lớn nhất trong đời.

Cảm nhận phim

Cốt truyện ngắn gọn súc tích với nhiều phân đoạn để lại cảm xúc, tạo hình nhân vật đẹp dù còn đang là thời hoạt hình 2D, phần âm nhạc sôi động đậm chất rừng xanh đã đem về cho phim cả hai giải Oscar là Ca khúc trong phim hay nhất và Nhạc phim xuất sắc. Đây cũng là lần duy nhất Hans Zimmer – nhà soạn nhạc tài ba và cũng là cộng sự quen thuộc của Christopher Nolan giành được tượng vàng sau nhiều lần đề cử.

Tính đến thời điểm hiện tại, có thể nói The Lion King là bộ phim hoạt hình classic duy nhất của Disney mà đối tượng khán giả nào cũng xem được và đều cảm thấy hay, bởi lẽ những gì phim xoay quanh không phải một thanh niên tốt số vớ được cây đèn thần hay chuyện tình lãng mạn giữa người đẹp và một con thú. Trái lại, Vua Sư Tử mang đến nhiều bài học thú vị về cuộc sống dù chỉ sở hữu một câu chuyện nằm lọt thỏm trong một giờ ba mươi phút.

Bài học thứ nhất có thể thấy ngay trước mắt, đó là đừng quá dễ tin người, thậm chí là người trong gia đình, nhất là khi bạn nắm giữ một vị trí quan trọng. Simba thời còn trẻ dại và ngây thơ đã phải trả một cái giá đắt cho điều này.

Bài học thứ hai: “hakuna mattata”. Rõ ràng là không phải lúc nào cuộc đời cũng được như ta mong đợi, vậy nên con người phải học cách để lại quá khứ phía sau và nếu cần thiết, có thể vứt bỏ mọi thứ cho đến khi ta cảm thấy nhẹ nhõm. Tại sao phải lo lắng khi mọi sự đã an bài?

Bài học thứ ba có móc nối chặt chẽ với mấy dòng bên trên, đó là đến một lúc nào đó dù sớm hay muộn, ta vẫn sẽ phải đối diện với vấn đề và giải quyết nó. Nên xem quá khứ là một bài học, không phải một vũng lầy kéo ta xuống.

Bài học thứ tư chính là phân cảnh kinh điển khi Mufasa hiện ra trên bầu trời và nói con trai mình: “remember who you are”. Những thách thức tưởng chừng không thể vượt qua trong cuộc sống đôi khi khiến chúng ta quên mất mình là ai. Hiểu bản thân và phát huy hết khả năng là điều cần làm.

Và bài học cuối cùng, đó là ai cũng nên có những người bạn thân. Cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn đôi chút khi chúng ta có một vài người đồng hành tuyệt vời, sẵn sàng ở bên cạnh khi ta gặp khó khăn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây