The Fugitive (1993): kẻ sát nhân biến mất

0
1033

Giới thiệu phim

Tác phẩm tâm lý giật gân pha lẫn hành động đã khá cũ kỹ nhưng vẫn có thể đem lại những phút giây kịch tính kể cả khi bạn xem nó vào cuối cái năm 2019 này. Đó là The Fugitive.

Phim có sự tham gia của hai gương mặt gạo cội là “Indiana Jones” Harrison Ford và “Agent K” Tommy Lee Jones.

Vụ án mạng xảy ra, một người phụ nữ tên Helen bị giết, cảnh sát có mặt tại hiện trường ngay lập tức. Nghi phạm duy nhất là chồng của bà – bác sĩ Richard Kimble.

Richard ra sức thanh minh rằng có một “gã cụt tay” nào đó xuất hiện trong nhà và đã sát hại vợ mình nhưng đáng tiếc, mọi manh mối được tìm thấy đều chĩa thẳng về phía người đàn ông này, không hề có dấu hiệu của một kẻ thứ ba nào cả. Cái giá phải trả quá đắt – một bản án tử hình.

Trên chuyến xe vận chuyển các tử tù, một phạm nhân lợi dụng sự thiếu cẩn trọng của viên cảnh sát để nổi loạn. Chiếc xe chao đảo rồi lật bánh, lăn xuống đường ray, vô tình đúng lúc tàu hỏa sắp đi tới. Trong khoảnh khắc hỗn loạn đó, Richard may mắn thoát thân kịp lúc và giữ được mạng sống.

Cơ hội thì không đến lần hai, người bác sĩ xấu số quyết định sẽ tận dụng món quà từ thượng đế này để giải oan cho chính mình. Cuộc hành trình tìm kiếm sự thật của ông bắt đầu từ đây.

Hãy thưởng thức phim trước khi đọc nốt phần bên dưới bạn nhé.

Cảm nhận phim

Không chỉ có nhiều tình tiết giật gân kịch tính, The Fugitive còn rất khéo léo khi đưa vào nửa đầu phim yếu tố trinh thám, khiến khán giả phải đoán già đoán non xem liệu có phải nhân vật chính bị mắc một chứng bệnh tâm lý nào đó rồi giết vợ trong lúc mất kiểm soát hay không.

Phim duy trì được sự nhập nhằng này cho đến khi lòng trắc ẩn của Richard dần được bộc lộ rõ trong suốt cuộc hành tẩu của ông. Chúng ta có thể thấy được một phạm nhân dù bị cảnh sát truy nã gắt gao nhưng vẫn không quên cứu giúp người gặp nạn – bản năng thiên bẩm của một bác sĩ. Thêm vào đó, việc những người bạn của Richard khẳng định ông không bao giờ giết vợ càng củng cố thêm cho luận điểm này.

Thế nên là câu chuyện dần rẽ sang một chiều hướng khác, đó là điều gì đã thực sự xảy ra vào đêm hôm đó và thằng cha có cánh tay giả là ai. Những manh mối dần dẫn lối đến cái kết bất ngờ như bạn đã biết: hóa ra Charles Nichols – người cộng sự tốt bụng đã nhiệt tình giúp đỡ ông bác sĩ bấy lâu nay lại là kẻ chủ mưu. Mục đích ban đầu của tên này thực chất là giết Richard, tuy nhiên cuộc xô sát trong đêm hôm đó đã vô tình dẫn đến sự cố là cái chết của vợ ông.

Rõ ràng đây sẽ là một bi kịch nếu không có sự cố cái xe chở phạm nhân bị lật: một người đàn ông có vợ bị sát hại, bị bạn thân phản bội và cuối cùng là lãnh án tử hình. Bằng trí tuệ và nỗ lực đấu tranh không biết mệt mỏi dù có những lần tưởng như sắp sửa bị tóm đến nơi, cuối cùng thì Richard cũng đã có thể rửa tội cho chính mình.

Và đó là đôi dòng cảm nhận của mình về The Fugitive. Đừng quên ghé thăm Viết Gì Đây thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều tựa phim thú vị khác nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây