Review sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

0
984

Review sách

Một cuốn sách mà chỉ nghe cái tên thôi cũng đã đủ kích thích trí tò mò. Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm nổi bật lên trong thời gian gần đây và được biết đến là một trong những đầu sách “bơ đi mà sống” đáng đọc nhất.

Đây cũng là cuốn sách kỹ năng có phần mở đầu ấn tượng nhất mà mình từng biết. Không phải những câu văn kiểu “cuốn sách này dành cho những ai đang gặp vấn đề nan giải với cuộc sống” hay “những gì được tôi đề cập trong cuốn sách này đều có căn cứ hẳn hoi, bạn chỉ việc áp dụng và tận hưởng cảm giác thật perfect”.

Thay vào đó, tác giả lại mở màn bằng một câu chuyện có thực về cuộc đời của nhà thơ bê tha bậc nhất trong lịch sử nước Mỹ – Charles Bukowski. Nếu tò mò, bạn nên thử google một chút thông tin về ông này.

Cuộc đời ông được tác giả Mark Manson đưa vào cuốn sách với cương vị là một biểu tượng sống cho việc sự nổi tiếng, tiền tài, địa vị hay những thứ đại loại như vậy không thật sự là mấu chốt cho hạnh phúc của mỗi con người.

Bằng chứng là từ khi Bukowski còn là một kẻ bần hàn, nghiện rượu nặng và phải rặn ra vài vần thơ từ cái máy đánh chữ cổ lỗ sĩ của mình cho đến khi ông trở thành nhà thơ có tiếng tăm, con người ông ta dường như vẫn chứng nào tật nấy. Và điều đó làm ông cảm thấy vui.

Nhiều ví dụ trực quan được tác giả đúc kết từ bản thân và một vài con người tiêu biểu khác, những gì Mark đưa ra đều nhằm củng cố cho luận điểm : hạnh phúc sẽ chỉ thực sự đến khi ta vui vẻ chấp nhận những gì đang xảy ra, chịu trách nhiệm với nó và bớt quan tâm đến những thứ thừa thãi không cần thiết.

Qua 9 chương sách, tác giả đi lần lượt từ những điều cơ bản nhất cấu thành nên hạnh phúc cho đến cuối cùng là thứ mà ai trong chúng ta cũng sẽ phải đối diện : cái chết.

Cũng cần phải lưu ý luôn là “đếch” quan tâm không có nghĩa là chẳng quan tâm đến cái đếch gì, mà là quan tâm ít đi để tập trung vào những thứ quan trọng.

Những quan điểm này thực chất không phải mới, nói thẳng ra là cũ rích, bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đầu sách thuộc thể loại “sống đơn giản cho thanh thản” trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, việc mang đến một cách tiếp cận có phần bất cần, sử dụng ngôn từ bắng nhắng đi vào lòng người thì Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm mới là cuốn đầu tiên.

Đánh giá tổng quan thì đây là một đầu sách khá thú vị, có sự khác biệt nhất định so với nhiều cuốn có nội dung tương tự, đáng để bạn mang về nghiền ngẫm dần.

Nếu bạn thấy bài viết thú vị thì hãy comment cho mình biết và đừng quên quay trở lại blog để cập nhật những bài viết thú vị tiếp theo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây