Review cuốn sách Ngôi Nhà Quái Dị – Agatha Christie

0
452

Giới thiệu sách

Ngôi Nhà Quái Dị là một trong những tác phẩm hiếm hoi của Agatha Christie không có màn giới thiệu dông dài, không có sự xuất hiện nhân vật thám tử lừng danh Hercules Poirot. Dù vậy, vẫn có sự tham gia của các thanh tra chứ không còn là trò chơi cân não như Mười Người Da Đen Nhỏ.

Agatha Christie bật mí ở ngay phần lời tựa rằng Ngôi Nhà Quái Dị là cuốn sách bà yêu thích nhất và đã ấp ủ nhiều năm.

Vụ án lần này xoay quanh gia đình Leonides – một dòng tộc gồm nhiều thành viên. Người bị sát hại là cụ ông Aristide Leonides – người đứng đầu dòng tộc, năm nay đã gần chín mươi tuổi. Là một doanh nhân thành đạt giàu có, ắt hẳn sẽ có người dòm ngó khối tài sản đồ sộ của ông.

Điểm sơ qua một chút cho bạn dễ nắm bắt : Aristide có hai đời vợ, ông lấy người vợ hai sau khi vợ cả qua đời. Bà vợ hai đến với ông khi bà còn rất trẻ, còn ông thì đã gần tám mươi.

Nhà tài phiệt già có tới tám người con, đa phần là đã mất vì nhiều lý do, chỉ còn lại hai người con với vợ cũ là Roger và Philip. Ông Phillip là cha của ba người con, một trong số đó là Sophia.

Truyện được kể theo ngôi thứ nhất. Bạn sẽ được theo chân Charles Kayward, con trai của ngài cảnh sát sẽ điều tra vụ án này, đồng thời là người yêu của Sophia – cô cháu gái của dòng họ kỳ lạ.

Lưu ý rằng Ngôi Nhà Quái Dị có rất nhiều lời thoại, số lượng nhân vật nhiều và phức tạp. Vậy nên nếu bạn thấy hứng thú với hai điểm này thì đọc nó ngay đi nhé.

Cảm nhận sách

Có thể dễ nhận thấy rằng những vụ án xảy ra trong quy mô gia đình, hay gia tộc thường để lại những nét hấp dẫn riêng biệt. Lý do là bởi nó còn liên quan đến mối quan hệ nhập nhằng giữa các nhân vật, những sự kiện chưa được làm sáng tỏ trong quá khứ.

Hơn nữa, những gia tộc thường rất giàu có, và thường thì người bị sát hại cũng chính là người đứng đầu gia tộc. Trong trường hợp này thì gần như ai cũng có khả năng gây án, với động cơ thường được đưa ra là để nhanh chóng nhận phần thừa kế.

Cuốn tiểu thuyết trinh thám này có đầy đủ các kiểu nhân vật thường xuất hiện trong một vụ án gia tộc : ông chủ giàu có hai đời vợ, cô vợ hai trẻ trung, anh người hầu bị nghi ngờ dan díu với bà chủ, và một đám con cháu dồn hết sự nghi ngờ cho người mẹ kế của mình.

Nhưng còn hơn thế nữa, dù nghi can lớn nhất là Brenda và Lawrence thì những con người còn lại cũng chẳng phải dạng vừa. Mỗi người mang một tính cách khác nhau, đúng như cái tiêu đề cuốn sách.

Có khá nhiều điều mình thích ở Ngôi Nhà Quái Dị, một trong số đó là việc nó phản ánh khá đúng so với thực tế của một vụ án, không bị kiểu “phá án bằng niềm tin” như một vài cuốn truyện nào đó.

Thanh tra Taverner – người trực tiếp điều tra vụ án cũng đã phải thừa nhận một cách ngán ngẩm ngay từ đầu rằng với những vu kiểu này ai cũng có thể là hung thủ, kể cả sau khi anh đã “nắn gân” tất cả mọi người trong gia đình.

Điểm độc đáo thứ hai dễ dàng nhận ra chính là truyện đi khá sâu vào tâm lý nhân vật, cùng với đó thì tần suất xuất hiện của mỗi thành viên gần như là ngang nhau dẫn đến việc người đọc khó lòng mà chỉ tập trung vào một ai đó được.

Và điểm thú vị cuối cùng nằm ở nhân vật tôi, người tham gia vào vụ án dưới vai trò vừa là phụ tá của thanh tra, vừa là…con rể hờ của dòng họ Leonides. Điều này mang đến cho bạn một cái nhìn trung lập về những manh mối của vụ án.

Vấn đề của cuốn này cũng tương tự với Mười Người Da Đen Nhỏ, đó là có quá nhiều tuyến nhân vật. Nếu bạn không tập trung từ đầu thì có thể sẽ bỏ sót một cái tên nào đó.

Như thường lệ, mình sẽ không tiết lộ gì về hung thủ để tăng độ khó của game. Cái kết có lẽ sẽ làm bạn khá day dứt.

Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, nhớ để lại vài dòng cảm nghĩ vào phần comment. Đừng quên ghé thăm blog thường xuyên, mình sẽ trở lại với nhiều tựa truyện hấp dẫn khác nữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây