Review cuốn sách Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Frankl

0
930

Review sách

Nếu bạn đang ở trong những ngày tháng tăm tối nhất của cuộc đời, mất đi hy vọng và động lực thì Đi Tìm Lẽ Sống là cuốn sách bạn nên tìm đọc ngay và luôn.

Cuốn sách này gợi cho mình nhớ về kiệt tác The Shawshank Redemption, chỉ khác là nhân vật chính, đồng thời là tác giả của Đi Tìm Lẽ Sống đã phải sinh tồn trong một hoàn cảnh khắc khổ và nghiệt ngã hơn rất nhiều.

Lấy bối cảnh các trại tập trung dưới thời Đức Quốc Xã trong thế chiến thứ hai, nơi mà những tia hy vọng mong manh nhất cũng bị bóng tối nhấn chìm và quây kín bởi những hàng rào kẽm gai.

Bố cục cuốn sách được chia làm hai phần chính : trải nghiệm của tác giả khi còn trong trại tập trung và những suy ngẫm của ông về quãng thời gian khủng khiếp đó.

Viktor Frankl không quá tập trung vào nỗi đau từ các màn tra tấn hay những cơn đói cồn cào do thiếu ăn, thay vào đó ông chủ yếu đề cập tới cách mà ông và những người bạn tù đã đối diện với khó khăn như thế nào.

Ở phần này, Đi Tìm Lẽ Sống gây ấn tượng với mình ngay từ những con chữ đầu tiên, khi mà ông chia sẻ rằng mình đã phát hiện ra các “siêu nhân” trong trại như thế nào : các bữa ăn chỉ có ít súp (toàn nước), một vài mẩu bánh mì, sống trong thời tiết lạnh giá, quần áo chẳng đủ mặc và phải lao động cực khổ mỗi ngày. Những dần dần họ trở nên chai lì, thậm chí “vui tính” một cách lạ thường.

Tác giả kể về một thời hào hùng của bản thân trong phần đầu bằng giọng văn lạc quan, hài hước đến khó tin. Vào những thời khắc sinh tử, Viktor luôn nhớ về người vợ thân yêu của mình, dù ông không biết bà có còn sống hay không.

Bản thân Viktor Frankl còn là một nhà tâm lý học, và ông đã cố gắng tìm ra nguyên nhân tại sao mình và những người bạn tù lại có thể tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt đến vậy. Đó chính là Liệu Pháp Ý Nghĩa, được tác giả khái quát sơ lược ở từng khía cạnh trong phần hai của cuốn sách, cùng với nhiều ví dụ mà ông đã tích lũy được trên cương vị một bác sĩ tâm lý.

Đi Tìm Lẽ Sống thực sự rất thú vị, đặc là ở cái giọng văn hài hước đến lạ thường của một con người “trở về từ địa ngục”. Một cuốn sách đáng để chiêm nghiệm, mình nghĩ bạn cũng sẽ thích nó.

Hãy cho mình biết cảm nghĩ của bạn và đừng quên quay trở lại blog của mình thường xuyên để tìm hiểu về những cuốn sách hay, những bộ phim thú vị khác nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây