HomeList10 bộ phim về kinh doanh cho bạn nhiều lời khuyên

10 bộ phim về kinh doanh cho bạn nhiều lời khuyên

Giới thiệu phim

Nhìn chung thì xưa nay vốn không có nhiều tác phẩm chỉ khai thác yếu tố kinh doanh thuần túy mà đa phần sẽ phải lồng ghép thêm các khía cạnh khác của cuộc đời. Số còn lại thì toàn là phim tài liệu.

Có một điểm thú vị mà mình nhận ra sau khi hoàn thành list này, đó là hầu hết phim bên dưới đều được dựa trên người thật việc thật. Không như nhiều chủ đề khác, rõ ràng là bài học kinh doanh luôn phải bám sát với thực tiễn.

Những câu chuyện đấu đá trên thương trường luôn đặc biệt cuốn hút mọi đối tượng khán giả. Dưới đây là 10 bộ phim về kinh doanh cho bạn nhiều lời khuyên.

The Pursuit of Happyness

Dù được biết đến nhiều nhất là một bộ phim truyền cảm hứng sống nhưng The Pursuit of Happyness còn thể hiện xuất sắc trên một phương diện khác, đó là câu chuyện kinh doanh. Nhân vật chính của phim hội tụ những phẩm chất mà một thương nhân cần có: trí tuệ, lòng quyết tâm, thái độ nghiêm túc, khả năng chớp thời cơ,… và anh đã gặt hái được thành quả xứng đáng với những nỗ lực của mình.

The Wolf of Wall Street

Được chuyển thể từ cuốn tự truyện cùng tên của nhà môi giới chứng khoán kiêm bậc thầy lừa đảo Jordan Belfort, The Wolf of Wall Street ra đời vào năm 2013 và ngay lập tức trở thành một trong những bộ phim hay nhất về kinh doanh, từ ý nghĩa, cốt truyện, diễn xuất cho đến những câu thoại để đời mà các nhà quản trị tương lai sẽ muốn lấy giấy bút ra ghi lại.

Wall Street (1987)

Bộ phim tuy có nội dung không mấy thú vị nhưng được xem là tác phẩm cổ điển về kinh doanh, với nhân tố chủ đạo là phần trình diễn của tài tử Michael Douglas trong vai trò nhà tài phiệt máu lạnh bất chấp tất cả để đạt được mục đích.

The Social Network

Bộ phim dựa trên giai đoạn khai thiên lập địa của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này có thể mang đến cho khán giả một cái nhìn toàn cảnh về kinh doanh cũng như khởi nghiệp. Bản thân câu nói xuất hiện trên poster của The Social Network đã phản ánh khá rõ điều này: bạn không thể đạt tới 500 triệu bạn bè mà không tạo ra một vài kẻ thù.

Moneyball

Khác với các tác phẩm còn lại trong danh sách, Moneyball khai thác quá trình quản lý một đội bóng, một loại hình kinh doanh rõ ràng là có tính chất “buôn bán” cao hơn tài chính chứng khoán. Tuy vậy, phim vẫn mang nhiều thuật ngữ phức tạp có thể sẽ gây khó khăn cho khán giả ngoại đạo.

The Big Short

Giống với Moneyball, The Big Short cũng được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của cây bút tài chính nổi tiếng Michael Lewis. Chỉ có điều bộ phim này mang đến một câu chuyện rối não hơn rất nhiều, với một lô một lốc các khái niệm kinh tế có thể khiến ngay cả dân quản trị hay kế toán được một phen thổn thức.

The Founder

Cùng với cha đẻ Facebook ở bên trên, ông trùm McDonald’s là cái tên nổi tiếng nhất trong danh sách này. Điểm đặc biệt hơn cả là nhân vật chính trong câu chuyện này vốn không phải “nhà sáng lập” của đế chế đồ ăn nhanh, ông thực ra là người thâu tóm nó ngay từ khi mới là một hạt mầm rồi tích cực chăm bẵm cho đến khi lớn mạnh như ngày nay.

Joy (2015)

Là tác phẩm duy nhất ở đây có nhân vật chính là nữ, Joy mang đến làn gió mới cho đề tài xưa giờ vốn toàn thấy mặt đàn ông này. Dù vậy, chất lượng của bộ phim chỉ dừng lại ở mức ý tưởng, còn nội dung thì khá chán đời so với phần còn lại của list này.

Office Space (1999)

Là cái tên độc đáo nhất ở đây bởi lẽ Office Space vốn không nói về…kinh doanh, thay vào đó phim tập trung khai thác đời sống của các nhân viên văn phòng và là tác phẩm xuất sắc nhất ở mảng đề tài này. Bằng một ý tưởng thú vị, phim truyền cảm hứng thay đổi cuộc đời đối với những người đang phát ốm với cảnh sơ mi cắm thùng suốt nhiều năm ròng rã.

Thank You For Smoking

Bản thân cái tiêu đề nghe khá ngược đời này cũng đã gợi cho khán giả cảm giác về một tác phẩm mang đậm yếu tố kinh doanh. Bên cạnh một câu chuyện táo bạo, bộ phim này có một điểm độc đáo, đó là nó được sản xuất bởi các nhà sáng lập của Paypal, trong đó có Elon Musk.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments

Người từng bị té xe may là không chết on Giải thích phim Triangle (2009) – Tam Giác Quỷ