HomePhimPawn Sacrifice : trận chiến khốc liệt trên bàn cờ

Pawn Sacrifice : trận chiến khốc liệt trên bàn cờ

Giới thiệu phim

Nếu bạn là một người hứng thú với cờ vua, từng xem qua The Queen’s Gambit và muốn tìm một tựa phim đáng xem liên quan đến bộ môn thể thao này thì Pawn Sacrifice là chính là câu trả lời. Thậm chí cũng không ngoa khi nói rằng trước khi The Queen’s Gambit ra đời thì Pawn Sacrifice là bộ phim tử tế duy nhất về cờ vua mà bạn có thể tìm thấy.

Tác phẩm này cũng là điểm sáng hiếm hoi trong sự nghiệp tăm tối của Tobey Marguire, và anh thực sự đã thể hiện được rằng mình không chỉ biết mỗi bắn tơ với trèo tường.

Bên cạnh đó, phim được đạo diễn bởi Edward Zwick, một cái tên lạ hoắc với khán giả Việt nhưng đã từng cầm trịch nhiều tác phẩm chất lượng như The Last Samurai, Legends of the Fall hay Blood Diamond.

Đánh giá tổng quát thì Pawn Sacrifice là một bộ phim nằm ở ngưỡng trung bình khá, tuy không xuất sắc về mặt cốt truyện nhưng được một vài nhân tố khác kéo lại. Chung quy là vẫn đáng để thưởng thức.

Câu chuyện xoay quanh Bobby Fischer, đại kiện tướng cờ vua và là một trong những kỳ thủ xuất sắc nhất. Từ khi còn nhỏ, Bobby đã bộc lộ phẩm chất thiên tài của mình, nhưng cùng với đó là nét tính cách lập dị báo hiệu một cuộc đời không êm đềm của ông.

Cũng như những kỳ thủ xuất chúng khác, Bobby được tiếp xúc với cờ vua từ sớm, tỏ rõ hứng thú của ông với bộ môn trí tuệ và quyết tâm theo đuổi nó. Từ đây, Bobby dần trở thành hiện tượng của nước Mỹ, những cái tên mà ông đánh bại cũng ngày một nối dài.

Cùng lúc này, ở phía Liên Xô, Boris Spassky đã được xem là một tượng đài. Và đối với chàng trai trẻ Bobby, người đàn ông đó chính là thách thức lớn nhất mà anh phải chinh phục.

Cảm nhận phim

Giống với Jarhead và nhiều bộ phim chính kịch khác, Pawn Sacrifice cũng gặp phải một vấn đề tương tự.

Cốt truyện của những phim kiểu này đều bằng phẳng và không thực sự có cao trào. Chỉ khác là đối với Jarhead, nguyên nhân nằm ở yếu tố hồi ký, còn Pawn Sacrifice thì bởi nhân vật chính của nó.

Nhìn lại mạch truyện của Quân Tốt Thí Mạng, bạn sẽ thấy nó thường xuyên bị ngắt quãng bởi những cơn bùng nổ cảm xúc, những hành động bất chợt khó hiểu của Bobby Fischer từ khi ông còn là một thằng nhóc. Cũng khó tránh khỏi bởi các phim kiểu này thường được đặt trên vai nhân vật trung tâm, còn các yếu tố khác chủ yếu nhằm bổ trợ cho người này.

Về cơ bản thì đó là điểm trừ duy nhất của Pawn Sacrifice, có thể gây khó chịu đối những khán giả ưa thích một cốt truyện mạch lạc. Đổi lại, phim có một vài thế mạnh cần đề cập tới.

Điểm đầu tiên chính là lát cắt chân thực mang tới khán giả đại chúng một khía cạnh nào đó của huyền thoại làng cờ, từ vinh quang cho tới những mảng tối. Một tài năng kiệt xuất nhưng cũng gắn liền với không ít tai tiếng, điều phần lớn đến từ sự bất ổn trong tâm lý của ông.

Thứ hai là khoản diễn xuất của Tobey Marguire. Trước kia anh cũng từng để lại ấn tượng mạnh mẽ khi hóa thân vào một nhân vật có tính tình thất thường, đó là trong Brother cùng Jake Gyllenhaal và Natalie Portman. Và với Pawn Sacrifice, Tobey lại chứng tỏ tài năng thêm lần nữa. Hình tượng huyền thoại Bobby Fischer sáng nắng chiều mưa được tái hiện thành công trên màn ảnh rộng.

Điều cuối cùng, Pawn Sacrifice có phần bối cảnh, phục trang và màu sắc cực kỳ bắt mắt. Phải công nhận là màu phim thực sự rất “xịn”. Đạo diễn dường như đã cố gắng tận dụng mọi nguồn tài nguyên để bù lại phần cốt truyện ngẫu hứng của phim.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments

Người từng bị té xe may là không chết on Giải thích phim Triangle (2009) – Tam Giác Quỷ