HomePhimMoney Heist Season 1 : vụ cướp kỳ lạ

Money Heist Season 1 : vụ cướp kỳ lạ

Giới thiệu phim

Money Heist Season 1 – hay còn được biết đến với cái tên La Casa de Papel, là một series phim nổi tiếng lấy đề tài tội phạm đến từ Tây Ban Nha và được bao thầu bởi Netflix.

Đối với các fan của thể loại phim đấu trí, dàn dựng kế hoạch bài bản hoặc motif phim xoay quanh một nhóm người bị nhét vào một địa điểm rồi từng cá nhân dần bộc lộ tính cách của mình thì Money Heist chính xác là những gì bạn cần.

Dù vậy, vẫn có một điểm lưu ý là tựa phim này không phù hợp với những ai thích bắt bẻ, săm soi đến từng cái lỗ chân lông và luôn muốn mọi thứ diễn ra theo đúng ý mình.

Sở dĩ xảy ra điều này bởi Phi Vụ Triệu Đô không chỉ đơn giản là một hội đi cướp nhà băng, xả súng loạn xạ rồi ngồi chia tiền, phim còn xoay quanh đời tư cá nhân của mỗi người, cách họ hợp tác với nhau và đối diện với những nguy cơ có thể xảy đến.

Season 1 của Money Heist có thời lượng 13 tập, mỗi tập từ 40 – 50 phút. Khá vừa phải so với mặt bằng chung, cày năng suất chắc mất 3 ngày.

Phim mở đầu bằng việc một cô gái trẻ đang phải lẩn trốn cảnh sát sau vụ trộm bất thành. Bạn trai cô đã thiệt mạng trong lúc cả hai đang trốn chạy. Nàng quyết định thực hiện cuộc gọi cuối cùng cho mẹ mình và suýt chút nữa thì cá đã lọt lưới, nếu không có sự can thiệp của một nhân vật đặc biệt: Giáo Sư.

Người đàn ông trong chiếc xe đời cũ tiến sát tới cô gái, rồi đưa ra lời khuyên đã cứu rỗi phần đời còn lại của cô: vụ cướp táo báo nhất trong lịch sử loài người.

Tuy nhiên, thay vì nhắm đến ngân hàng như nghìn lẻ một vụ trộm làng nhàng khác, băng nhóm này sẽ chiếm đóng xưởng in tiền luôn cho nó máu.

Giáo Sư tập hợp được một hội những người không còn gì để mất. Và vì là một băng cướp nên tốt hơn hết là không nên để lộ quá nhiều thứ. Họ đi đến thống nhất rằng sẽ gọi nhau bằng tên của các thành phố: Berlin, Moscow, Denver, Rio, Helsinki, Oslo và Nairobi. À mà còn em gái ở đầu phim nữa, nàng là Tokyo.

Tất cả đều là những thành phần bất hảo và sẽ cần một cái đầu nảy số với tốc độ cao làm chỉ huy, và đó là lý do mà chúng ta có vị giáo sư râu rậm đeo kính cận, mặc dù mình cũng chẳng biết thầy dạy ở trường nào để còn đến nhập học.

Khác với các nhân vật còn lại, Professor có một lai lịch sạch sẽ đến không tưởng. Nếu kế hoạch thất bại thì đây sẽ là tiền án đầu tiên và cũng là cuối cùng của anh.

Họ bắt đầu ngồi lại với nhau trong vòng nửa năm và ông thầy sẽ tuyền thụ tất cả những kiến thức cần thiết nhất cho đám học trò lớn tồng ngồng của mình. Mọi trường hợp có thể xảy ra đều cần phải được tiên liệu trước.

Cuối cùng thì cái ngày thay đổi vận mệnh của tất cả cũng đã đến. Băng nhóm 8 thành viên đeo chiếc mặt nạ Dali vào, mặc bộ quần áo đỏ vốn đã trở thành thương hiệu của cả series rồi lên đường. Bằng lời dẫn dắt thì thầm của Tokyo, cuộc hành trình chỉ vừa mới bắt đầu.

Hãy thưởng thức phim trước khi đọc nốt phần bên dưới bạn nhé.

Cảm nhận phim

Nét đặc sắc của các tác phẩm đến từ xứ sở bò tót hội tụ đầy đủ trong Money Heist Season 1, đó là diễn biến phim nhanh, gấp gáp và cùng với đó là những tình tiết trớ trêu và ít nhiều gây ức chế. Nhưng chính sự ức chế đó mới là thứ khiến phim đọng lại trong tâm trí mỗi khán giả lâu hơn.

Việc trình chiếu đan xen giữa những tình huống bất ngờ phát sinh cùng với các bài giảng của Giáo Sư khiến cho phim trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Bản thân mình cũng học được khá nhiều thứ bổ ích trong khi xem.

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa các nhân vật là một điểm nhấn quan trọng làm nên sức hút của bộ phim. Như mình từng nhắc đến ở bài viết The Skin I Live In, có một hiệu ứng tâm lý ngược xảy ra khi nạn nhân ở chung với tội phạm suốt một thời gian dài thì rất dễ nảy sinh tình cảm khi người bị hại bất ngờ được đối xử tử tế, và nó đã đúng trong Money Heist.

Mối quan hệ giữa Denver và Monica là minh chứng quá rõ ràng cho điều này. Mặc dù giữa Rio và Alison chưa có gì cả nhưng với một cái kết dở dang như vậy thì mùa thứ hai cũng có nguy cơ đấy. Đó là mình còn chưa kể đến Berlin và cô thư ký mới tuyển nữa.

Và tất nhiên, cuộc tình bê bối và làm người xem muốn đấm màn hình nhất là giữa Giáo Sư và đại diện phe công lý – Raquel. Bạn đã bao giờ xem một tác phẩm điện ảnh nào được phát triển theo hướng này chưa?

Đây chính là tình tiết tạo sóng dữ dội nhất của mùa đầu tiên, ảnh hưởng trực tiếp đến cục diện trận đấu và để lại cho khán giả những xúc cảm cực kỳ khó đỡ. Trong khi tốt, mã, tượng, xe đang choảng nhau tơi bời thì tướng của cả hai bên vẫn còn đang tắt đèn mó nhau.

La Casa de Papel khép lại bằng một cái kết hứa hẹn sự bùng nổ hơn nữa ở season 2, khi mà Giáo Sư hoàn toàn có cơ hội chạy thoát thân và tất nhiên là anh sẽ làm vậy. Không thể tưởng tượng nổi Raquel sẽ ra sao khi phát hiện ra rằng kẻ mà mình đã trao hết tất cả lại chính là chủ mưu, trong khi đó người cộng sự thân tín lại phải hy sinh quá nhiều. Mà chí ít thì Professor cũng đã cho thấy mình là một tên trộm có đạo đức khi quyết định không thủ tiêu mẹ vợ vào phút chót.

Nhóm người bị kẹt lại hiện giờ đang chia làm hai và điều buồn cười là ở chỗ, hai nhân vật có xu hướng nổi loạn nhất thì lại chấp nhận đầu hàng ngay khi nghe tin 1 triệu đô sẽ bắn thẳng vào tài khoản nếu họ chịu hợp tác.

Và đó là một chút cảm nhận của mình về Money Heist Season 1, điện ảnh Tây Ban Nha thì chưa bao giờ làm mình thất vọng cả. Mùa hai và ba cũng sẽ lên sóng vào một ngày không xa còn từ giờ đến lúc đấy thì ghé thăm Viết Gì Đây thường xuyên bạn nhé.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments

Người từng bị té xe may là không chết on Giải thích phim Triangle (2009) – Tam Giác Quỷ