HomeFunMagneto và Professor X : bạn thân hay kẻ thù

Magneto và Professor X : bạn thân hay kẻ thù

Nhân dịp X-men: Dark Phoenix – bộ phim về dị nhân cuối cùng dưới triều đại của Fox trước khi rơi vào tay Disney vừa mới ra rạp và mình thì chưa được xem, rảnh rảnh nên cũng ngồi viết đôi ba dòng tản mạn về hai nhân vật mà mình khá yêu thích: Magneto và Professor X, hay còn được biết đến với tên thật là Erik Lehnsherr và Charles Xavier.

Cuộc chiến giữa hai người đàn ông này cũng chính là sự xung đột gay gắt giữa hai tư tưởng đối lập trong thế giới dị nhân: một bên thì cho rằng nhất định phải gìn giữ hòa bình với con người, kể cả khi phải hy sinh lợi ích của đồng loại; một bên lại khăng khăng kẻ mạnh phải lên làm bá chủ và ách thống trị là lẽ tự nhiên phải xảy đến.

Cùng ngược dòng thời gian một chút. Thời điểm cả hai tìm được nhau là ở sự kiện X-men First Class, Giáo sư trọc (lúc này vẫn còn tóc) gặp được Người nam châm trong lúc anh đang triển khai kế hoạch tập hợp một nhóm những người có siêu năng lực giống mình.

Cũng trong chính phần phim này, chúng ta được hé lộ một phần về tuổi thơ của hai người. Charles sinh ra đã có một cuộc sống ấm no đủ đầy, thậm chí còn được thừa kế cả một tòa lâu đài. Vì được cho ăn học đầy đủ, lại được trang bị khả năng hack não từ bé nên dễ hiểu khi lớn lên anh trở thành một giáo sư.

Ở chiều hướng ngược lại, những năm tháng đầu đời của Erik chỉ toàn một màu đen. Anh cùng người mẹ của mình bị bắt vào trại tập trung ở Ba Lan từ khi còn là một đứa trẻ. Trong một phân cảnh khi mẹ của cậu bé Erik bị lôi đi, dị nhân nhí đã bộc lộ sức mạnh tiềm ẩn của mình, dù rằng nó không hề ổn định, lúc được lúc mất.

Ngay sau đó, mẹ của Erik đã bị bắn chết bởi Sebastian Shaw – một dị nhân tàn ác sở hữu năng lực không phải dạng vừa. Chiếc mũ huyền thoại mà Erik đã đội mãi về sau này cũng là được kế thừa từ kẻ quá cố kia.

Trong một lần hướng dẫn Erik cách kiểm soát năng lực, Charles đã phát hiện ra người bạn thân của mình chỉ có duy nhất một ký ức tươi sáng, đó là một bữa tiệc sinh nhật dưới ánh nến le lói cùng với người mẹ của anh.

Xuất phát điểm trái ngược là nhân tố quan trọng định hình nên con người. Sau tất cả những gì đã trải qua, Charles nhìn cuộc sống bằng con mắt bao dung, độ lượng, còn đối với Erik, một ngọn lửa căm phẫn không gì có thể dập tắt luôn ngự trị nơi anh.

Vậy là sự đối lập trong cách suy nghĩ đã khiến cho những người anh em chí cốt giờ đây phải đứng ở hai đầu chiến tuyến. Cả hai năm lần bảy lượt đối đầu nhau, theo đuổi lý tưởng vĩ đại của mỗi người.

Những chủ đề quá vĩ mô to tát như này thật khiến con người ta đau đầu. Thế nhưng, chẳng nói thì chúng ta đã luôn mặc định rằng Professor X là chính diện, là cao đẹp, còn Magneto chỉ là kẻ phản diện, hẹp hòi nhỏ nhen.

Tuy nhiên, phần phim Day of Future Past dường như đã chứng minh điều ngược lại.

Lấy bối cảnh tại một thời điểm nào đó trong tương lai, lúc này dị nhân đã bị tiêu diệt gần hết bởi một phát kiến táo bạo của loài người: Sentinel – loại robot có khả năng “nhái” lại toàn bộ siêu năng lực của bất kể dị nhân nào, đánh hơi được gen đột biến X ở khoảng cách rất xa. Đắng lòng hơn cả, cỗ máy chết chóc này còn cấu tạo bằng polime, loại vật liệu khiến Magneto huyền thoại chỉ có thể lặng nhìn rồi quay lưng bước đi.

Vậy là sau rất nhiều năm đấu tranh với chính đồng loại của mình và cố gắng gìn giữ mối giao hảo với loài người, kế hoạch của Professor X khả kính đã phá sản hoàn toàn. Loài người vẫn luôn xem dị nhân như một sinh vật ngoại lai, một mối đe dọa cần phải được triệt hạ càng nhanh càng tốt. Phải chăng Magneto đã đúng?

Trên thực tế, nếu dựa trên tiến trình lịch sử loài người, Professor X quả thực đã mắc sai lầm. Khi một giống loài tân tiến hơn xuất hiện, một cuộc xâm lăng chắc chắn sẽ xảy ra. Trừ trường hợp duy nhất là khi hai thế lực tương đương nhau.

Dù xung đột về tư tưởng nhưng Giáo sư trọc và Người nam châm vẫn coi nhau như tri kỷ. Khi có cơ hội, họ vẫn ra sức thuyết phục, lôi kéo đối phương về phe mình chứ không hề có ý định triệt hạ người bằng hữu tốt. Họ vẫn đánh cờ với nhau khi có cơ hội, ngay cả ở những hoàn cảnh trớ trêu như trong tù chẳng hạn.

Còn nhớ cái câu mà Erik Lehnsherr đã nói với người bạn đang quằn quại vì bị trúng đạn lạc ở cuối phần phim First Class: “Chúng ta là anh em, mà anh em thì không tàn sát nhau. Kẻ thù thực sự của chúng là loài người trên những con tàu kia”.

Magneto và Professor X vừa là bạn, vừa là kẻ thù, nhưng chắc chắn sẽ kề vai sát cánh khi cần thiết và luôn mở sẵn một cánh cửa chào đón người kia nếu thay đổi ý định.

Đáng tiếc là cuộc hành trình nào rồi cũng có hồi kết. Chưa biết số phận của dàn cast cũ sẽ ra sao khi rơi vào tay Disney nhưng riêng cặp đôi Michael Fassbender và James McAvoy thì mình rất mong được giữ lại. Hai anh đều cực kỳ tài năng và hội tụ đủ những phẩm chất cần có để hóa thân vào hai nhân vật mang tính biểu tượng kia.

Hy vọng sau khi sang tên đổi chủ thì chúng ta vẫn sẽ được chiêm ngưỡng một dàn dị nhân vẫn giữ được bản sắc riêng và không bị trộn lẫn với các siêu anh hùng hiện tại trong vũ trụ Marvel, và quan trọng hơn là sẽ tiếp tục được chứng kiến những màn đối đầu cam go giữa hai người anh cả của một chủng tộc đặc biệt.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments

Người từng bị té xe may là không chết on Giải thích phim Triangle (2009) – Tam Giác Quỷ