Luật Bố Già : cẩm nang bước chân vào đời

0
760

Review sách

Luật Bố Già là một cuốn sách thú vị, dễ đọc, dễ học hỏi về đủ thứ trong cuộc sống, chủ yếu là về cách cư xử trong nhiều tình huống khác nhau. Và bạn sẽ còn muốn tìm hiểu thêm nữa khi biết rằng người viết ra nó vốn có xuất thân là một mafia, người về sau này đã trở thành một tác giả và nhà tư vấn doanh nhân thành công.

Cụ thể hơn, Louis Ferrante – cựu thành viên của gia tộc Gambino, một trong ngũ đại gia tộc xã hội đen ở New York, từng được FBI đề nghị hợp tác để giảm án nhưng từ chối vì không muốn bán đứng anh em. Vì lẽ đó, ông đã phải lãnh mức án lên tới 12,5 năm tù.

Dẫu vậy, nhờ sự miệt mài cố gắng để trở thành một người lương thiện, Louis bắt đầu đọc những quyển sách đầu tiên và điều đó đã thay đổi cuộc đời ông mãi mãi. Thậm chí, ông còn tự bào chữa thành công cho mình và giảm nhẹ mức án xuống còn 8,5 năm năm.

Tuy nhiên, giấc mơ về một con đường chính đạo không đơn giản như vậy, Louis đã rất shock khi thực tế thì không như tưởng tượng và đó cũng là lý do mà Luật Bố Già ra đời. Bằng trải nghiệm từ một dân giang hồ được đan xen với góc nhìn của một doanh nhân, cuốn sách giúp độc giả thấy được điểm chung thú vị giữa hai vai trò tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến nhau

Nếu bạn đã từng xem The Godfather hay đọc qua bộ tiểu thuyết gốc của Mario Puzo thì hẳn cũng biết thế giới ngầm sặc mùi súng đạn, chằng chịt những luật lệ luôn thách thức bất kỳ ai dám dấn thân vào nó. Hiểu và biết chơi đúng luật là cách duy nhất để tồn tại trong một môi trường khắc nghiệt, thậm chí trở nên giàu có và vươn lên những vị trí cao hơn. Kinh doanh cũng vậy, chỉ là bớt bạo lực hơn thôi.

Luật Bố Già được chia thành nhiều bài học nhỏ, thậm chí còn phân ra cả thứ hạng dành cho nhân viên, quản lý cấp trung và sếp. Mỗi bài học đều chỉ gói gọn trong vài trang giấy, rất cô đọng và đó cũng là lý do vì sao quyển này tuy khá dày nhưng vẫn rất dễ đọc, thậm chí đọc lại nhiều lần để giết thời gian cũng ok.

Bên cạnh đó, bằng một giọng văn hóm hỉnh tếu táo, thông qua những ví dụ đầy mùi đời mà không tạo cảm giác giáo điều, bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy nhạt nhẽo hay khô khan, thậm chí còn phải ôm bụng cười ở một số chỗ trong lúc đọc nó.

Có một số bài học rất giá trị mà bạn hoàn toàn có thể tìm cách áp dụng được ngay, ví dụ như bài học số 1 và đồng thời cũng là một câu nói nổi tiếng trong The Godfather: đưa ra một lời đề nghị không thể chối từ. Hãy thể hiện sự tự tin và tham vọng của mình, rồi người ta sẽ phải chấp nhận bạn thôi.

Hay như bài học số 13, một điều tưởng chừng rất đơn giản, người nào cũng biết nhưng lại không phải ai cũng thực hiện được: tai vách mạch rừng, đừng bao giờ nói xấu sếp. Kèm theo đó là một vài ví dụ điển hình về hậu quả mà nó gây ra với những kẻ không chịu tuân theo, đồng thời còn là thành quả cho những người biết nhẫn nhịn.

Tựu chung lại, Luật Bố Già là một tựa sách dành cho bất kỳ ai, đặc biệt nếu bạn là người mới tạo thói quen đọc sách thì những cuốn kiểu này sẽ khiến bạn hứng thú hơn nhiều so với mấy quyển đậm đặc triết lý vừa đọc vừa ngáp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây