Hacksaw Ridge : anh lính không bao giờ cầm súng

0
715

Giới thiệu phim

Hacksaw Ridge – một trong những tác phẩm hay và độc đáo nhất về chiến tranh, xoay quanh một nhân vật có thật trong lịch sử: Desmond Doss. Ông là người lính nổi tiếng với việc không sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào khi ra chiến trường.

Trong bộ phim này, vị quân nhân kỳ lạ được thủ vai bởi Andrew Garfield, Người Nhện vốn đã rất quen thuộc. Bên cạnh đó, phim còn có sự tham gia của hai cái tên được yêu thích là Teresa Palmer và Hugo Weaving.

Không chỉ có vậy, đạo diễn của phim còn là một cái tên lão làng: Mel Gibson, huyền thoại phim hành động của Hollywood.

Hacksaw Ridge sở hữu một kịch bản chắc chắn, nhiều tình tiết gây được cảm xúc mãnh liệt đối với khán giả. Nếu xếp cạnh những cái tên khai thác cùng đề tài chiến tranh như Dunkirk hay 1917 thì cũng phải một chín một mười.

Lấy bối cảnh thế chiến thứ hai tại nước Mỹ. Desmond Doss là con trai của Tom Doss, một cựu quân nhân, người phải hứng chịu nhiều chấn động tinh thần sau khi bước ra từ chiến tranh. Ông nghiện rượu và thích bạo lực.

Desmond trong một lần vật lộn với em trai mình đã trót làm cậu nhóc bị thương và rất ân hận vì điều đó. Cũng từ đây, có những thứ đã thay đổi mãi mãi.

Nhiều năm sau khi đã trưởng thành, Desmond xin tình nguyện nhập ngũ dưới vai trò lính cứu thương, mặc dù rõ ràng là cứu hay không cứu thì cũng đều phải trải qua bài huấn luyện cầm súng, điều mà anh thà chết chứ quyết không làm. Cuộc hành trình gian khổ của Người Hùng Không Súng giờ mới thực sự bắt đầu.

Nếu bạn chưa xem phim thì hãy cân nhắc trước khi đọc nốt phần bên dưới vì mình sẽ tiết lộ nội dung.

Cảm nhận phim

Chiến tranh luôn là một đề tài thú vị. Sống giữa thời bình, điều kiện đủ đầy nhưng không tránh khỏi nhiều thời điểm căng thẳng vì cuộc sống. Những lúc như vậy thì việc chứng kiến cảnh tượng khốn khổ của nhân loại trong chiến tranh có thể tiếp thêm động lực chúng ta. Hacksaw Ridge đã làm được điều đó và thậm chí còn hơn thế.

Dù là dựa trên câu chuyện có thật nhưng tác phẩm vẫn gây ấn tượng bởi ý tưởng lạ: ở nơi mà mạng sống có thể bị tước đoạt bất cứ lúc nào, lại có một người không muốn chiến đấu. Điều đó khiến Hacksaw Ridge khác biệt hoàn toàn so với những cái tên cùng thể loại và làm cho nội dung phim có sức nặng rất lớn.

Desmond Doss từ chỗ bị chính đồng đội của mình coi thường, khinh miệt dần giành được sự tôn trọng lớn bởi chính sự nhân đạo trong con người anh. Giữa một nơi mà ham muốn được cầm súng tiêu diệt kẻ thù hừng hực cháy trong mỗi người lính thì việc chọn con đường cứu chuộc lại trở thành một lý tưởng thật đặc biệt.

Cùng với một cốt truyện hấp dẫn giàu ý nghĩa, phim còn để lại ấn tượng bởi diễn xuất của Andrew Garfield, người đàn ông ngót nghét bốn chục tuổi nhưng vẫn sở hữu gương mặt của một hot boy trung học. Bên cạnh The Social Network thì Hacksaw Ridge chính là tác phẩm được đánh giá cao nhất trong sự nghiệp của anh. Nhờ phần trình diễn để đời này mà Andrew nhận được một đề cử Oscar cho nam chính xuất sắc, và đó cũng là năm mà Casey Affleck giành chiến thắng với Manchester by the Sea.

Ngoài ra thì Hacksaw Ridge còn ghi nhận sự tỏa sáng của Hugo Weaving – Agent Smith của Ma Trận, nay nghỉ hưu và trở thành bố của Desmond Doss, chinh phục khán giả bởi lối biểu lộ cảm xúc đầy day dứt của ông.

Bên cạnh tất cả những yếu tố kể trên, tác phẩm còn thể hiện phần kỹ xảo rất chân thực, thậm chí có thể khiến khán giả lầm tưởng có một cuộc chiến thật sự đang được ghi lại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây