Dark Season 2 : từ quá khứ đến tương lai

0
2177

Giới thiệu phim

Dark Season 2 – series phim rối trí nhất mọi thời đại đã trở lại vào năm 2019 này, và thật bất ngờ khi nó cũng chính là cột mốc khởi điểm của mọi chuyện.

Mức độ đau khổ đã giảm đi đáng kể bởi phần khó nhằn nhất, chính là nắm bắt được toàn bộ gia phả của tứ đại gia tộc thì đã diễn ra ở phần một. Ở phần tiếp theo này chúng ta chỉ phải gặp gỡ thêm một vài nhân vật và một số cột mốc thời gian mới thôi. Diễn biến phim bắt đầu trùng xuống một chút để đi sâu vào thái độ của từng nhân vật hơn.

Thêm vào đó, Dark Season 2 rút xuống còn 8 tập, mỗi tập lại nâng lên thêm khoảng 10 phút. Cơ mà đối với một bộ phim quá hấp dẫn như này thì mình thấy thế vẫn là hơi ngắn.

Nếu vẫn còn cảm thấy hơi hoang mang thì bạn nên đọc lại bài viết Dark Season 1. Còn nếu vẫn chưa xem cả phần 1 thì bạn cày luôn đi nhé, và không nên đọc tiếp bài biết này kẻo lộ nội dung. Đánh giá ngắn gọn là phim rất hay, mỗi tội dễ gây xoắn não thôi.

.

.

.

.

.

Ở kết thúc của Season 1, Jonas đã lạc trôi tới 2052, Ulrich kẹt ở 1953, Helge già chết ở 1986 còn Mikkel thì vẫn cứ ì ra ở đấy, báo hại Katharina phải đóng phim về nhà đi con (chồng). Màu sắc u ám vẫn bao trùm lên tất cả.

Phần phim thứ hai mở màn bằng khung cảnh Jonas tỉnh dậy ở 2052, phải che kín mít bởi hiện giờ Winden đã bị nhiễm phóng xạ do nổ nhà máy điện hạt nhân. Nơi này đang được cai quản bởi một người phụ nữ câm, rất giống với cô bé nào đó ngày xưa.

 

Ở 2019 hiện mọi thứ đang rối tinh rối mù hết cả lên. Regina bị ung thư giai đoạn cuối, Hannah sau khi mất cả chồng lẫn con thì rơi vào trạng thái hết sức tuyệt vọng, Katharina cũng rơi vào tình trạng tương tự và quyết tâm tìm bằng được hai thành viên trong gia đình mình.

Nhóm bạn của Martha thì tan đàn xẻ nghé do sự biến mất bí ẩn của Jonas, thêm vào đó là việc họ phát hiện ra Bartosz đang che giấu điều gì đó.

Có quá nhiều người mất tích nhưng sở cảnh sát, đứng đầu là Charlotte, cũng chỉ biết bó tay, buộc lòng một người mới phải được cắt cử tới Winden – thanh tra Clausen.

Người đàn ông cho thấy rõ sự nhạy bén và khả năng quan sát của mình, một phần cũng bởi vì ông là người ngoài, mà người ngoài thì không dây mơ rễ má gì với cái thị trấn quái đản này. Ông nhận ra sự bất thường từ một nhân vật mà chẳng mấy ai để ý đến – Aleksander, chồng của Regina.

Cùng lúc này, nhân vật chính của chúng ta vẫn đang phải khổ sở tìm đường trở về nhà. Đen đủi thay, chẳng những không quay lại được 2019, Jonas còn bị đẩy đến một cột mốc thời gian mới. Tại đây, anh đã có cuộc gặp gỡ định mệnh với một kẻ sẽ thay đổi vĩnh viễn số phận của mình.

Hãy thưởng thức phim trước khi đọc nốt phần bên dưới.

Phân tích phim

Trong bài viết Dark Season 1 mình đã liệt kê tương đối đầy đủ về các nhân vật nên nếu bạn chưa nắm được thì đọc lại nhé. Mình sẽ không viết ra đây nữa.

Dark Season 2 trở lại và ít phức tạp hơn một chút, thêm vào đó chúng ta còn được bổ sung thêm những tình tiết quan trọng diễn ra ngay trước cái chết của Michael. Đó là thời điểm Ulrich và Katharina vẫn còn hạnh phúc, Hannah bắt đầu nhòm ngó chồng của bạn, Jonas và Martha nảy sinh tình cảm và đó là lý do vì sao cậu thấy bối rối khi chứng kiến Bartosz nắm tay cô gái của mình ở đầu season 1. Đáng tiếc rằng đây cũng chỉ là những phút êm đềm hiếm hoi trong cả series.

Kết thúc season 2, có thể liệt kê ra tình trạng hiện tại của một số nhân vật quan trọng như thế này:

– Jonas (cả trẻ lẫn già) giờ ra sao thì còn phải chờ đến season 3. Tuy nhiên như Adam đã nói: có những nỗi đau rất khó nguôi ngoai.

– Trong nhóm bạn của 2019 thì chỉ có Martha đã bị bắn chết, mấy mống còn lại đều được Jonas già đưa đến một thời điểm nào đó, cũng phải đợi tới ss3.

– Charlotte 2019 và Elisabeth 2052 có vẻ như đã đổi chỗ cho nhau, giống như Jonas 1986 và Helge 1953 ở cuối season 1. Tuy nhiên, nhà máy điện hạt nhân ở 2019 phát nổ chỉ vài giây sau đó, cũng đồng nghĩa với việc Elisabeth sẽ chết ngay lập tức còn Charlotte lại được sống. Dữ kiện này móc nối rất chặt chẽ với cái gạch đầu dòng bên dưới.

– Trốn trong căn hầm của Helge tại 2019 hiện có Peter, Elisabeth, Regina, Claudia 1986 và một nhân vật cực kỳ đặc biệt mới được gửi về từ 1921 – Noah thời trẻ. Tất cả những người này đều sẽ sống.

Nghịch lý hại não mà Adam nhắc tới trước đó đã bắt đầu trở nên rõ ràng hơn: Noah sẽ kết hôn với Eli, đẻ ra Charlotte, thế nhưng Charlotte lại là mẹ của Eli.

– Mikkel – Michael là nhân vật duy nhất ta được chứng kiến trọn vẹn mọi động thái trong vòng lặp của ông: từ 2019 về 1986, sống vui vẻ ở đó, cho đến một ngày nhìn thấy chính mình ngày còn nhỏ, lo sợ mọi chuyện bại lộ, viết bức thư, treo cổ, chấm hết.

Phân cảnh gây ức chế nhất season 2 cũng thuộc về tới thanh niên này: thấy bố mình vật vã khổ sở, bị cảnh sát lôi đi ngay trước mặt vẫn đứng im.

Suy cho cùng cũng chỉ vì sự ngáo ngơ của Mikkel mà mọi chuyện rối tinh rối mù hết cả lên. Nếu như cả Jonas và Ulrich – bố và con trai Mikkel – đều cố gắng trở về thời đại của mình thì chỉ có mỗi ông này vui vẻ tiếp tục cuộc đời ở một nơi xa lạ.

– Ulrich sang mùa hai còn thảm hơn mùa một, số phận của ông này đã được định đoạt là “được phép” sống tới 2019, rồi sẽ phải đi ngược về quá khứ và ăn đòn no. Tự nhiên thấy thương.

– Hannah – người phụ nữ tiêu biểu của cả series, nhận ra mình chẳng còn gì để mất ở 2019, cô quyết định quay về 1953, thử lòng Ulrich nhưng kết quả không như mong đợi. Cô đưa ra một quyết định vô cùng táo bạo và chắc chắn là sẽ gây ra sự xáo động mạnh trên dòng thời gian: ở lại đây luôn.

Với nhưng gì cô này đã thể hiện, cộng với cái liếc mắt đưa tình với Egon – người thậm chí đã qua đời từ rất lâu so với 2019, bạn biết chuyện gì sắp xảy ra rồi đấy.

– Katharina – nhân vật cực kỳ khổ sở, chui vào hang Winden ngay trước thời điểm tận thế xảy ra. Chẳng biết có toàn mạng hay không nữa.

– Adam đã đi đâu sau khi bắn chết Martha, cái này chưa được giải đáp. Cơ mà sau này Jonas sẽ trở thành Adam nên khả khả năng là Adam hiện giờ cũng sắp nghẹo rồi.

– Hai nhân vật thao túng suốt từ mùa một đến giờ là Noah và Claudia đều đã bị giết. Hai phiên bản trẻ của họ giờ đang ngồi chung mâm tại 2019 và sẽ kế vị nhanh thôi.

– Ông thám tử mới đến hóa ra lại chỉ đóng vai trò châm ngòi, khi mà cái nhà máy đã nổ thì ai đứng trong đấy cũng đều cùng một số phận cả. Hơi đen, vừa mới đến thị trấn được có mấy ngày.

Trong số bọn họ, những ai đã từng trở về quá khứ, đều mang trong mình một ý niệm: tôi sẽ thay đổi mọi thứ. Thế nhưng chưa bao giờ có ai thực hiện được, tất cả đều tuân theo một ràng buộc nào đó không thể bị phá vỡ.

Nghi vấn lớn nhất của mình được đặt ra từ Dark Season 1: vì sao Noah và kẻ đứng đằng sau ông ta – Adam lại muốn thao túng Winden, khi mà nhắc tới khái niệm “kiểm soát dòng thời gian”, chúng ta hẳn sẽ nghĩ đến một cái gì đó lớn lao hơn, chứ không phải một thị trấn nhỏ bé. Và điều này đã được giải đáp một phần nào đó, thông qua sự xuất hiện của “Martha” cùng với một chiếc máy tạo hố sâu phiên bản cải tiến, nhỏ gọn hơn nhưng những chi tiết quan trọng vẫn có thể nhận ra.

Câu hỏi không phải là từ thời gian nào, mà là thế giới nào

Có vẻ như sự thao túng đã lên đến quy mô vũ trụ chứ không còn là một thị trấn, một đất nước, hay thậm chí là một hành tinh nữa rồi. Với cái đà này thì khả năng là mùa ba sẽ còn rối rắm phức tạp hơn, khi có sự xuất hiện của thế giới song song.

Và đó là đôi dòng phân tích cùng cảm nhận của mình về Dark Season 2, series phim cực hấp dẫn về du hành thời gian. Mong rằng mùa ba sẽ sớm trở lại và lợi hại hơn nữa. Đừng quên quay trở lại Viết Gì Đây để tìm hiểu về các tựa phim hấp dẫn tiếp theo nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây