Đánh giá cuốn sách Vạch Ranh Giới

0
810

Giới thiệu sách

Bạn đang gặp những rắc rối vì không thể phân chia rõ ràng những thứ phải làm, kết quả là mọi chuyện cứ rối tinh rối mù hết cả lên và bạn thì cảm thấy như mình sắp phát điên. Bạn nhận ra rằng cuộc đời mình đang bế tắc chỉ vì cái tính cả nể, thích ôm đồm mọi thứ.

Quan trọng hơn, những vấn đề này đã lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần và đang nghĩ có lẽ nó sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của mình. Vạch Ranh Giới chính là cuốn sách giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Bạn có thể hiểu ranh giới là giới hạn cá nhân, phân định rõ những gì thuộc phạm vi trách nhiệm của chúng ta. Nói cách khác, những ranh giới xác định chúng ta là hay không là ai và chúng tác động đến mọi mặt trong đời sống của chúng ta. Vì vậy, đặt ra những ranh giới là điều cực kỳ cần thiết để giúp tâm hồn ta luôn thoải mái và giữ được sự cân bằng trong cuộc sống.

Đây không phải là một cuốn sách tâm lý học thông thường để liệt kê bệnh lý và phương pháp trị liệu, nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu về những điều tương tự. Cuốn sách cũng không tập hợp những bí quyết giúp bạn thành công, nhưng nó giúp bạn nhận ra rằng thành công thực sự là hạnh phúc và an lành.

Vạch Ranh Giới là một cuốn sách đặc biệt thú vị và cho đến giờ mình cũng chưa tìm được cuốn nào khác đề cập đến vấn đề tương tự. Mình đặc biệt khuyên bạn nên đọc nó bởi nó sẽ giúp cuộc sống của bạn bớt chật vật và muộn phiền hơn.

Đánh giá sách

Vạch Ranh Giới mở đầu bằng câu chuyện về Sherrie và một ngày bình thường của cô ấy, sau khi đọc xong bạn có thể bắt gặp con người mình ở trong đó với những vấn đề nhỏ nhặt quen thuộc của đời sống thường ngày.

Sherrie cố gắng chấp nhận mọi việc xảy đến với mình một cách cam chịu, rước vào thân những vấn đề vốn dĩ không phải của cô : nỗi cô đơn triền miên của mẹ cô, thói vô trách nhiệm của sếp cô, những khủng hoảng không hồi kết của bạn cô và cả tính nết khó ưa của chồng cô.

Vốn là chuyên gia trong những vấn đề của người khác, Sherrie cảm thấy đời mình chẳng khác nào một thất bại thê thảm. Lãng phí năng lượng, sự câu nệ chỉ vì sợ hãi và thói quen nhận trách nhiệm quá dễ dãi đều cho thấy vấn đề cốt lõi : Sherrie khổ sở chỉ vì cô gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc xác lập quyền sở hữu chính cuộc sống của mình.

Đã có rất nhiều người gặp vấn đề tương tự. Những người ngay thẳng, tận tụy cảm thấy băn khoăn về chuyện liệu vạch ra một ranh giới rõ ràng có phải là một điều đúng đắn. Khi phải vạch ra những ranh giới, hầu hết chúng ta đều có những thắc mắc kiểu như

  • Liệu tôi có thể vạch ranh giới mà vẫn được mọi người yêu quý, không trở thành một kẻ ích kỷ đáng ghét trong mắt người khác ?
  • Thế nào là một ranh giới chính đáng ?
  • Nếu có ai đó bị tổn thương vì những ranh giới của tôi thì sao ?
  • Tôi phải làm thế nào khi có người muốn nhận được thời gian, tiền bạc hay tình yêu thương của tôi ?
  • Câu hỏi phổ biến nhất : Tại sao tôi lại cảm thấy tội lỗi hay sợ hãi khi nghĩ đến việc vạch ranh giới ?

Vạch ranh giới không chỉ giải đáp tất cả những câu hỏi trên mà còn giúp chúng ta hiểu rõ bản chất của ranh giới khi chúng phù hợp và đúng đắn, vận dụng ranh giới phù hợp nhằm duy trì tốt các mối quan hệ và đạt được những mục đích mà bạn mong muốn.

Mỗi người đều sinh ra để nhận một số nhiệm vụ cụ thể. Một phần của nhận trách nhiệm chính là biết việc gì là của mình, việc gì không. Những người cố gắng gánh thêm những nhiệm vụ không phải của mình rồi cũng sẽ sức cùng lực kiệt.

Phải sáng suốt để biết ta nên làm gì và không nên làm gì vì ta không thể ôm đồm tất cả mọi thứ. Có lẽ bạn cũng đã nhận thấy rõ phần nào hậu quả của việc sống không có ranh giới qua câu chuyện trên.

Cuốn sách gồm 3 phần, mỗi phần được chia thành những chương nhỏ. Phần một, Ranh Giới Là Gì? bao gồm những định nghĩa về các khía cạnh và những điều cơ bản cần biết về ranh giới, tất cả đều được tác giả mở đầu bằng những câu chuyện thú vị và rất đời thường nhằm khiến cho người đọc có thể nhận ra mình trong những câu chuyện đó.

Phần hai, Các Mâu Thuẫn Ranh Giới đi sâu hơn vào các loại ranh giới, phân chia chúng rõ ràng hơn thành các lĩnh vực như đối với gia đình, bạn bè và công việc, giúp bạn có thể vận dụng chúng thành thạo nhằm mang lại hiệu quả cao.

Phần cuối cùng, Phát Triển Ranh Giới Lành Mạnh. Ở phần này bạn sẽ học được phương thức kháng cự lại những điều cản trở quá trình phát triển ranh giới của bạn, 11 bước giúp bạn theo dõi tiến trình phát triển của bản thân khi tạo ra những ranh giới và cuối cùng, cuốn sách kết thúc bằng chính câu chuyện của cô gái ở chương đầu.

Đó là khi Sherrie đã đọc cuốn sách này và nhận thức được những vấn đề trong cuộc sống của cô, cô quyết định sẽ áp dụng kiến thức đã học được và cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Có một vài điểm cần lưu ý trước khi bạn đọc Vạch Ranh Giới

  • Điều thứ nhất là nó đưa vào rất nhiều yếu tố trong tôn giáo, cụ thể ở đây là Thiên Chúa nên sẽ có những chỗ khó hiểu, thậm chí gây khó chịu cho một số bạn không quen, bạn có thể bỏ qua nó và chỉ tập trung vào nhưng ý quan trọng, hoặc bạn có thể coi đây là cơ hội để tìm hiểu về một tôn giáo khác.
  • Điều thứ hai quan trọng hơn, đó là cuốn sách này rất dày, mặc dù có chia thành các chương nhưng mỗi chương vẫn khá dài, có thể hạ gục sự kiên trì của bạn. Do vậy bạn nên cân nhắc kỹ bởi đây sẽ là một cuộc hành trình khá mệt mỏi. Hoặc bạn có thể chấp nhận cuốn sách như một thử thách, cố gắng đọc hết nó, đây chính là lúc để rèn luyện kỹ năng đọc nhanh.

Nếu cảm thấy chưa có đủ sức lực và thời gian để đọc hết nó, bạn có thể cân nhắc đến một vài đầu sách khác như Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch – một cuốn sách rất thú vị, cô đọng xúc tích, tuy dày nhưng mỗi phần chỉ vỏn vẹn 2-3 trang giấy, phù hợp với những ai dễ buồn ngủ hoặc ít thời gian đọc sách và cần khắc phục những lỗi tư duy của bản thân.

Nếu bạn cần một cuốn sách nhẹ nhàng, như một lời tâm sự chân thành ở lứa tuổi sinh viên, tạo được sự đồng cảm mỗi khi đọc thì Sống Chậm Lại là một sự lựa chọn tuyệt vời...

Hoặc bạn thích một đầu sách mang tính đột phá, sáng tạo, giúp bạn có một cái nhìn mới mẻ hơn về cuộc sống mà vẫn giữ được tiêu chí dễ đọc, gây hứng thú thì Nghĩ Ngược Lại Và Làm Khác Đi dành cho bạn, một cuốn sách không thể lý tưởng hơn để bắt đầu cuộc hành trình khám phá tri thức.

Còn nhiều cuốn sách hay ho khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm ở blog của mình, hoặc nếu hứng thú với chủ đề phim ảnh, một vài bộ phim cũ mà chất có lẽ bạn sẽ thích tại đây.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây