Đánh giá cuốn sách Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch

0
1067

Giới thiệu sách

Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch – cuốn sách gồm 99 bí kíp được cô đọng lại một cách cực kỳ súc tích và dễ hiểu sẽ giúp bạn hạn chế những lỗi tư duy phổ biến mà hầu hết chúng ta đều mắc phải.

Qua những ví dụ thực tế mà Rolf Dobelli – tác giả cuốn sách đã trải qua, ông quan sát và ghi chép chúng lại như một cách để giúp chính bản thân mình và cả những người xung quanh hạn chế được những “lỗi nhận thức có hệ thống”.

Những lời khuyên rất chân thành nhưng vẫn cực kỳ sâu sắc được tác giả truyền tải qua hơn 400 trang sách sẽ giúp bạn có những định hướng đúng đắn hơn trong tư duy của mình.

Nhìn qua thì cuốn này có vẻ khá dày và hơi khó “nuốt” nhưng hoàn toàn không phải như vậy, nó cực kỳ logic và dễ hiểu, không bị khô khan như một số cuốn cùng thể loại. Hơn nữa, cuốn sách được chia làm rất nhiều mục nhỏ, điều này giúp bạn dễ dàng tiếp thu và áp dụng những kiến thức đã đọc trong sách.

Một lời khuyên nhỏ : bạn nên đọc Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch cùng với cuốn Nghĩ Ngược Lại Và Làm Khác Đi

Đánh giá sách

Về cơ bản, cuốn sách tổng hợp lại tất cả những sai lầm từ cơ bản đến nâng cao trong tư duy của mỗi con người. Nhưng thực ra thì cũng không hẳn là sai lầm, có những điều có thể sai lầm với Rolf Dobelli nhưng với bạn, với mình thì chưa chắc.

Tác giả đã lưu ý một vài điều ở ngay phần mở đầu cuốn sách, rằng Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch chưa phải là hoàn thiện, có những lỗi có thể chưa được đề cập đến trong sách. Ông cũng nhấn mạnh rằng bạn không thể nào loại bỏ được toàn bộ những lỗi tư duy và cũng chả cần phải làm điều đó , “cuộc sống không sai lầm” là khái niệm không tồn tại.

Sự thật là không phải lỗi tư duy nào cũng nguy hại, thậm chí có những cái còn góp phần tô điểm thêm cho cuộc sống của mỗi con người, hãy chấp nhận một vài khuyết điểm của bản thân và cả những người xung quanh bởi tất cả chúng ta đều khác biệt.

Rolf Dobelli cũng chia sẻ rằng nghề nghiệp chính của ông là một tiểu thuyết gia và doanh nhân, nên những điều ông viết ra không phải những nghiên cứu khoa học tỉ mỉ. Tất cả những ghi chép đều dựa trên nhiều năm kinh nghiệm và khả năng quan sát, tổng hợp những ví dụ thực tiễn trong cuộc sống của ông, những điều ông đã đọc và học được.

Về phần nội dung, Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch này khá dày và có thể gây nản khi bạn nhìn thấy nó lần đầu. Nhưng đọc xong khoảng vài mục đầu tiên thì sẽ thấy khác hoàn toàn. Nó thực sự rất lôi cuốn và dễ đọc, nếu bạn đã cầm lên rồi thì rất khó để có thể đặt nó xuống.

Cuốn sách gồm 99 mục, mỗi mục chỉ khoảng tầm 3-4 trang sách nên bạn hoàn toàn có thể đọc nó bất cứ lúc nào, kể cả khi chỉ có vài phút rảnh rỗi ngắn ngủi.

Rolf Dobelli rất thông minh, ông biết cách chia nhỏ những ý tưởng, những điều cần gửi gắm của mình ra, điều này vừa giúp người đọc cảm thấy dễ hiểu, không bị buồn ngủ và quan trọng hơn là chịu khó đọc hết cả cuốn sách dày cộp – điều mà không phải ai cũng làm được.

Tác giả đã cố gắng làm cho mọi thứ trở nên cực kỳ cô đọng và xúc tích, những chia sẻ của ông thực sự rất chân thành, giọng điệu còn pha chút hài hước, dí dỏm sẽ khiến cho bạn không cảm thấy như mình đang bị một thằng cha nào đó lên mặt dạy đời.

Tiêu đề của mỗi mục nhỏ trong cuốn sách bao gồm hai phần : phần in đậm là một câu nói, một câu hỏi rất kêu mà tác giả nghĩ ra nhằm kích thích người đọc nên bạn đừng ngạc nhiên nếu có một số cái tiêu đề không liên quan lắm đến nội dung; phần in nhạt là tên của lỗi tư duy sắp sửa được trình bày.

Ngay ở mục đầu tiên : “Vì sao bạn nên đi viếng các nghĩa trang” ??? Nói thật là lúc vừa nhìn qua mình còn tự hỏi không biết viếng nghĩa trang thì liên quan gì đến lỗi tư duy 😀 Thực tế, phần này tác giả khuyên chúng ta nên đề phòng sai lầm của bản thân bằng cách nhìn nhận và đánh giá vết xe đổ của những người đi trước.

Hãy bớt tự tin và lạc quan một cách thái quá bởi có rất nhiều những thương vụ, những dự án, những nghề nghiệp từng được đánh giá là tiềm năng nay đã yên nghỉ ở những “nghĩa trang”. Lỗi tư duy này còn được gọi là “thành kiến sống sót”. Bằng cách đưa ra một tiêu đề hấp dẫn, tác giả đã gây được sự tò mò và hứng thú cho người đọc.

Mục tiếp theo có cái tiêu đề khó hiểu không kém : “Harvard có làm bạn thông minh hơn ?” Cái tiêu đề này có thể làm cho bạn trẻ nào đang nuôi ước mơ Harvard phải suy nghĩ, cho đến khi họ đọc phần nội dung. Mục này tác giả đưa ra lời khuyên rằng hãy phân biệt rõ ràng những thứ được coi là tố chất với những thứ có thể rèn luyện được bằng một dẫn chứng : những vận động viên bơi lội có vóc dáng đẹp không phải bởi họ tập luyện nhiều mà sự thật là vóc dáng của họ sinh ra đã là để bơi lội.

Vóc dáng chính là thứ khiến họ được chọn chứ không phải là thành quả từ quá trình tập luyện. Đây cũng chính là lý do lỗi tư duy này có cái tên rất kêu : “ảo tưởng vóc dáng kình ngư”.

Tuy nhiên, mình thấy lỗi tư duy này chỉ đúng một phần, sự thật là nếu bạn tin hoàn toàn vào lời khuyên này thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tự loại bỏ những điều mình thích, những điều mình muốn làm chỉ vì bạn thấy rằng mình không có tố chất để làm điều đó. Vì vậy, bạn hãy lắng nghe người khác nhưng phải tin vào quyết định của chính mình.

Bên cạnh những mục có cái tiêu đề khá khó hiểu thì cũng có những cái mà đọc xong là bạn sẽ hiểu luôn, ví dụ như “vì sao bạn nên quên đi quá khứ”. Đọc qua là bạn cũng hiểu phần nào rồi đúng không ? Phần này tác giả đưa ra rất nhiều tình huống thực tiễn từ chính bản thân mình, ví dụ như khi ông cố thuyết phục người vợ của mình về nhà thay vì ngồi xem nốt bộ phim rạp chỉ vì tiếc tiền.

Hay như trong cuộc họp công ty, khi mà chiến dịch quảng cáo không thu về được kết quả nào nhưng ông giám đốc vẫn kiên quyết theo đuổi dự án đến cùng chỉ vì đã đổ quá nhiều tiền vào nó. Tất cả những hành động này được tác giả gọi là “ngụy biện chi phí đã mất”.

 Ở một mục khác – “thảm họa của sự tuân thủ”, có lẽ bạn cũng đã hiểu phần nào nội dung của nó. Ở phần này, tác giả đưa ra lời khuyên rằng bạn hãy mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình trong các hội nhóm, đừng chỉ im lặng và gật đầu. Điều này có thể khiến cả đội của bạn không thích chút nào, nhưng nó sẽ khiến cho nhóm phát triển mạnh mẽ hơn.

Một lời khuyên nho nhỏ là nếu bạn có đứng đầu một nhóm, hãy cử một người chuyên phá bĩnh, tức là đưa ra một ý kiến trái chiều với phần còn lại. Tác giả đặt tên cho lỗi khá phổ biến này là “tư duy tập thể”.

Tất cả những mục nhỏ trên đều có một bố cục giống nhau : mở đầu bằng những dẫn chứng cụ thể về hành vi mà tác giả sẽ đề cập đến, đan xen vào đó là những lời khuyên và kết thúc bằng một đoạn tóm tắt những gì bạn cần nhớ. Có một mẹo nhỏ là bạn có thể ghi chép những đoạn tóm tắt này lại vào một cuốn sổ tay nhỏ, để những lúc cần bạn có thể mở nó ra tra cứu và thực hành luôn.

Bên trên là một vài phần tóm tắt mà mình trích ra từ cuốn sách, Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch thực sự là một cuốn sách rất thú vị và đáng để bạn tìm hiểu. Câu từ dễ đọc, ngắn gọn xúc tích, giọng văn hóm hỉnh và quan trọng hơn là có tính thực tiễn luôn là những tiêu chí mình đặt lên hàng đầu khi chọn những cuốn sách ở thể loại này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây