HomeSáchCha Mẹ Độc Hại : vượt qua di chứng tổn thương

Cha Mẹ Độc Hại : vượt qua di chứng tổn thương

Review sách

Cha Mẹ Độc Hại là đầu sách xoay quanh các chấn thương tâm lý mà cha mẹ có thể gây ra cho một đứa con đầy đủ và chi tiết nhất hiện nay. Kể cả khi bạn có mối quan hệ hoàn toàn bình thường với bố mẹ và gia đình thì thực sự vẫn nên đọc thử nó. Còn nếu bạn từng phải hứng chịu những nỗi đau từ nơi sinh ra và lớn lên, bạn lại càng phải đọc nó.

Cha Mẹ Độc Hại có tiêu đề tiếng Anh là Toxic Parents, hiện đang nhận được tới 4.7/5 sao với hơn 1500 đánh giá trên Amazon, vẫn luôn lọt top những quyển sách hay nhất về tâm lý gia đình.

Được chắp bút bởi tiến sĩ Susan Forward, một giảng viên và nhà điều trị tâm lý nổi tiếng có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội. Bên cạnh Toxic Parents, bà đồng thời cũng là tác giả của nhiều tựa sách được đánh giá cao như Mothers Who Can’t Love hay Men Who Hate Women and the Women Who Love Them.

Cho đến thời điểm hiện tại, Cha Mẹ Độc Hại vẫn là một trong những cuốn sách quan trọng nhất mà mình từng đọc. Thú thực là hồi mới nhìn thấy quyển này trên Tâm Lý Học Tội Phạm mình cũng không nghĩ là nó lại có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới mình như vậy. Chân thành cảm ơn tác giả.

Bố cục sách được chia thành hai phần rõ ràng: Cha mẹ độc hại và Giành lại cuộc đời bạn.

Phần 1 – “Cha mẹ độc hại” mang tính chất dẫn nhập để bạn hiểu được cuộc sống của bạn đang bị chi phối ở mức độ nào bởi cha mẹ mình, bằng vô số những ví dụ thực tiễn được tích lũy sau nhiều năm tư vấn và trị liệu của tác giả.

Các hình thức bạo hành đến từ cha mẹ cực kỳ đa dạng chứ không chỉ đơn thuần là đánh đập, đó có thể là sự thao túng về tâm lý để làm lợi cho bản thân, hoặc cũng có thể là tiêm vào đầu đứa trẻ những suy nghĩ lệch lạc không có thật. Nạn nhân sẽ lớn lên với một niềm tin mãnh liệt rằng mình chỉ là kẻ vô dụng, không nên có mặt trên đời và tự nhận hết mọi tội lỗi.

Đây cũng chính là phần có giá trị nhất của Cha Mẹ Độc Hại, khi mà chẳng có mấy đầu sách đề cập tới điều này. Dù sao thì những thứ liên quan đến cha mẹ cũng không dễ gì mà nói ra. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh của bản thân thông qua câu chuyện của những người trong cuộc.

Phần 2 – “Giành lại cuộc đời bạn” đưa ra các chiến thuật cụ thể để thoát khỏi những tổn thương do cha mẹ gây ra và tìm lại một cuộc sống mà bạn xứng đáng được hưởng. Ứng với từng trường hợp sẽ có các cách ứng xử khác nhau để bạn có thể thử nghiệm và tìm ra phương án phù hợp nhất với bản thân.

Thực sự thì lúc đầu mình thấy hơi hụt hẫng khi đọc phần 2 này sau phần 1 vốn đã quá tuyệt vời. Trước đó tác giả có nói rằng “sẽ bàn về nhiều chiến lược khác nhau ở phần tiếp theo”, nhưng thực ra thì cũng không nhiều lắm. Mình đang mong chờ một kỹ thuật nào đó phức tạp về tâm lý nhưng có vẻ điều này sẽ chỉ xuất hiện khi bạn đến gặp bác sĩ mà thôi.

Nhìn chung thì Cha Mẹ Độc Hại là một cuốn sách xuất sắc, bạn khó lòng có thể tìm được một quyển nào cùng đề tài mà lại đầy đủ và dễ hiểu như nó. Nếu bạn là một người con từng chịu nhiều tổn thương, mình hy vọng bạn sẽ tìm được một điều gì đó sau khi gấp cuốn sách lại.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments

Người từng bị té xe may là không chết on Giải thích phim Triangle (2009) – Tam Giác Quỷ