Cảm nhận về bộ sách Sherlock Holmes

0
17636

Giới thiệu sách

Đây là vài dòng cảm nhận về bộ sách Sherlock Holmes của mình và hướng dẫn mua sách thông minh dành cho những người bận rộn, hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra được những sự lựa chọn hợp lí trong việc mua sắm.

Sherlock Holmes là một thám tử tư ở Luân Đôn nổi tiếng nhờ trí thông minh, khả năng suy diễn logic và quan sát tinh tường trong khi phá những vụ án mà cảnh sát phải bó tay.

Sherlock Holmes đã xuất hiện trong 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn của nhà văn Conan Doyle. Hầu như tất cả các tác phẩm đều được viết dưới dạng ghi chép của bác sĩ John H.Watson, người bạn thân thiết và người ghi chép tiểu sử của Holmes.

Chỉ có 2 tác phẩm được viết dưới dạng ghi chép của Holmes và 2 tác phẩm khác dưới dạng ghi chép của người thứ ba….

Nhiều người cho rằng Sherlock Homes là nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học và là một trong những nhân vật văn học được biết đến nhiều nhất trên toàn thế giới.

Đánh giá các nhân vật và nội dung

Bộ sách Sherlock Holmes chủ yếu xoay quanh cuộc hành trình của hai nhân vật : Holmes và ông bạn già – bác sĩ Watson.

Ngoài ra còn có “Napoleon của tội ác” là giáo sư Moriaty cũng không xuất hiện thường xuyên lắm, các nhân vật phản diện khác thường chỉ xuất hiện trong vỏn vẹn 1 phẩn truyện ngắn hoặc tiểu thuyết.

Hầu hết câu chuyện trong cuốn sách có bối cảnh là hai ông bạn già chung sống với nhau ở căn nhà huyền thoại 221b đường Baker trong một thời gian dài. Về sau Watson có vợ và dọn ra ở riêng, Holmes đã từng nói rằng đây là quyết định ích kỷ nhất của Watson.

Về Holmes

Ông có một tư duy rất logic và rõ ràng nhưng trong đời sống hằng ngày lại khá bừa bộn và lung tung, luôn thờ ơ với những thứ chả liên quan đến vụ án, thích ở một mình và hút rất nhiều thuốc.

Khả năng suy luận của ông là có một không hai, đến mức không thể có thật được. Ông đã tạo ra kiểu suy luận mang thương hiệu của riêng mình, đã từng có lần ông chỉ nhìn qua Watson mà đã biết là ông này có một cô hầu gái bất cẩn và vụng về.

Ông còn có một người anh trai Microft Holmes – được đánh giá là thông minh ngang ngửa Sherlock. Microft từng xuất hiện trong 3 truyện ngắn.

Một điều thú vị là mặc dù có vẻ không quan tâm tới phụ nữ, nhưng thực ra Holmes đã từng có tình cảm với một người. Đó là bà Irene Adler trong truyện ngắn Vụ tai tiếng xứ Bohemia.

Ngoài cực kỳ thông minh và ảo diệu ra thì mình còn rất thích một vài điểm ở Holmes, đó là ông chơi violin rất hay, có khả năng cải trang siêu hạng như Charlie Chaplin và đấm bốc thì chả kém cạnh gì Mike Tyson.

Về Watson

John Watson là một tiến sĩ y khoa tài năng, một cộng sự đắc lực, đáng tin cậy, người ghi chép những mẩu truyện cho mấy bạn đọc và cũng là một người anh em vào sinh ra tử với Holmes trong các vụ án.

Ông khá can đảm và luôn hết lòng vì anh bạn cùng nhà của mình. Ông đã từng thử suy luận giống Holmes khá nhiều lần nhưng hầu như đều thất bại hoặc là bị ông bạn nối khố phủ nhận kết quả. Ông có một người vợ là Mary Morstan, nhân vật này được quan tâm nhiều hơn khi lên phim chứ ở trong truyện thì xuất hiện khá ít.

Không có quá nhiều điều để nói về Watson vì ông chủ yếu đóng vai trò là người ghi chép các vụ án của Holmes.

Về giáo sư Moriaty

Nhân vật phản diện tiêu biểu nhất mà không thể không nhắc đến, giáo sư Moriaty bá ngang ngửa Holmes ở mọi khoản. Có vẻ như đây là nhân vật thông minh chỉ sau Holmes trong bộ truyện, cả hai đều một chín một mười, chắc chỉ khác một điểm là độc ác và nham hiểm thôi.

Ông này lên phim (bản của Robert Downey Jr) chất đừng hỏi luôn. Sau màn đấu trí trên bàn cờ, cả hai bắt đầu có một trận so găng kịch liệt trong tưởng tượng.

Nhận thấy rõ kết cục của việc này, Holmes liều mình kéo Moriaty xuống dòng thác nước để cả hai cùng chết. Mỗi tội sau đó thì Holmes vẫn sống sót một cách ảo diệu (đúng là thánh có khác).

Về nội dung

Như mình đã nói ở phần thông tin. Điều khác biệt của bộ sách này so với các truyện trinh thám khác là nó thuộc dạng ghi chép nên cảm giác sẽ chân thật hơn.

Vì hầu hết là các mẩu truyện nhỏ nên bạn có thể đọc từng truyện một chứ không nhất thiết phải gặm hết cả quyển một lúc.

Tác giả đã xây dựng rất chặt chẽ các tình tiết, tạo ra những dấu hiệu cực kỳ hợp lý nhằm đưa đến một cái đích hoàn chỉnh cho mỗi vụ án.

Qua từng mẩu truyện ngắn ta sẽ được thấy một Sherlock Holmes với lối suy luận, phá án cực kỳ chặt chẽ và thuyết phục người đọc – thứ đã làm nên thương hiệu của ông.

Conan Doyle hẳn sẽ rất tự hào nếu ông biết được tác phẩm để đời của ông ngày nay đã trở thành một tượng đài bất tử trong làng truyện trinh thám.

Một vài chia sẻ ngoài lề

Phong cách phá án của Holmes đã ảnh hưởng rất nhiều đến các nhân vật thám tử hư cấu khác sau này, nổi tiếng nhất với các chúng ta chắc hẳn là Conan rồi. Có thể bạn đã biết rằng ông tác giả của Conan hâm mộ Holmes đến mức lấy tên ngài Conan Doyle đặt cho tên nhân vật của mình.

Nhưng cũng có thể bạn chưa biết rằng Conan được buff lên hơi quá tay, dẫn đến thanh niên này ngay cả lúc bé tí cũng vẫn cực kỳ bá đạo. Holmes thì được tác giả khắc họa thực tế hơn, một vị thám tử tài ba nhưng vẫn tồn tại một vài khuyết điểm như một người bình thường.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây