1917 : vượt mưa bom bão đạn cùng hai anh lính

0
298

Giới thiệu phim

1917 – tác phẩm điện ảnh độc đáo về chiến tranh, khi mà sự sắp đặt tài tình của đạo diễn đã tạo cảm giác như phim chỉ được quay bằng đúng một cú máy duy nhất, điều mà mình mới chỉ bắt gặp ở Birdman trước đây.

Phim sở hữu một kịch bản đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao, và đặc biệt là ý nghĩa nhân văn của phim thì có thể nhìn thấy bằng mắt thường, chứ không cần phải dùng đến kính hiển vi. Gọi là phim chiến tranh nhưng ai cũng đều có thể trải nghiệm được trọn vẹn mà không hề cảm thấy mệt mỏi hay ngáp vặt trong lúc xem.

Tác phẩm có sự tham gia của George Mackay, anh thanh niên từng tỏa sáng trong bộ phim kinh dị chất lượng Marrowbone. Bên cạnh đó, Colin Firth, Mark Strong và Benedict Cumberbatch cũng góp mặt với vai trò gần-như-là-khách-mời trong 1917.

Truyện phim đưa khán giả theo chân Schofield và Blake – hai hạ sĩ được tướng Erinmore cắt cử gửi một bức điện khẩn tới đại tá Mackenzie, với nội dung là yêu cầu hoãn lệnh tấn công bởi Đức Quốc Xã đã bày binh bố trận sẵn và chỉ đợi quân Anh lao đầu vào. Từ đây, hai anh lính dần dấn thân vào một cuộc hành trình đầy khói lửa, với cái chết luôn rình rập cận kề.

Hãy thưởng thức phim trước khi đọc nốt phần bên dưới bạn nhé.

Cảm nhận phim

Những thứ khơi gợi được cảm xúc mạnh mẽ từ phía khán giả có mặt ở khắp nơi: Blake qua đời nhưng Schofield thậm chí còn chẳng thể kiếm nổi một chỗ tử tế để chôn cất bạn thân. Anh chỉ kịp nhặt nhạnh một vài món đồ trong túi áo bạn, rồi lại phải tiếp tục cuộc hành trình bom đạn của mình.

Kế đến là cô gái cùng đứa bé mà Schofield gặp trên đường, anh cũng chỉ kịp ở lại chốc lát. Liệu sau đó họ có được an toàn không khi mà lính Đức có mặt ở khắp nơi?

Rồi thì khi Schofield trao cho anh trai Blake kỷ vật cuối cùng của liệt sỹ. Chỉ mới vài giây trước, trung sỹ Blake vẫn còn hồ hởi hỏi về cậu em trai thì giờ đây anh đã rơm rớm nước mắt, không kìm nổi nỗi đau của mình.

Và cuối cùng, đó là khi Schofield nghỉ chân sau một cuộc chạy đua đầy mệt mỏi, lấy ra từ trong túi áo tấm ảnh có ghi lời nhắn gửi của người vợ. Không biết bao giờ cuộc chiến mới kết thúc, không biết bao giờ anh mới có thể trở về với gia đình nhỏ của mình.

Bất chấp mọi khó khăn, vượt qua mọi trở ngại, chỉ để đưa đúng một tờ giấy. Sinh mạng con người trở thành một thứ vô cùng rẻ mạt và dễ dàng bị tước đi trong những cuộc chiến. Còn nhớ Blake đã tử nạn chỉ vì muốn cứu sống kẻ thù của mình.

Việc Sam Mendes – đạo diễn của phim, người từng gặt hái được thành công vang dội với American Beauty sử dụng kỹ thuật one-shot trong 1917 là một quyết định táo bạo nhưng lại rất thông minh.

Đề tài chiến tranh cộng với việc sắp đặt một khung hình liền mạch từ đầu đến cuối tạo cảm giác như thể tác phẩm là một cuộn băng tư liệu thời gian thực vậy. Cũng vì điều này mà sự tàn khốc xen lẫn đau thương mất mát của chiến tranh được trình bày một cách sống động mà không cần quá phô trương màu mè.

Bên cạnh phần hình ảnh thì nhạc phim thực sự xuất sắc. Phân đoạn Schofield chạy vượt qua cả con hào quả thật nổi hết cả da gà, xét về mức độ epic còn vượt qua cả cảnh combat cuối trong Endgame. Thậm chí cả đoạn nhạc lúc kết thúc phim, khi anh lính ngồi xuống dưới gốc cây thì nhạc phim vẫn…chưa hết hay.

Chính những điều đó đã tạo nên một 1917 dễ thưởng thức, không gây ra cảm giác khô khan dù rằng chiến tranh chưa bao giờ là thể loại dành cho tất cả. Rất có khả năng đây là bộ phim chiến tranh duy nhất làm được điều này, bởi đến cả Dunkirk còn gặp phải một vấn đề là kịch bản khá rắc rối và hại não.

Cuối cùng thì, có vẻ như Best Picture năm nay ship đến nhầm địa chỉ rồi.

Trên đây là một vài dòng cảm nhận của mình về 1917, tác phẩm hiện đã lọt top những bộ phim chiến tranh hay nhất mọi thời đại, sánh ngang siêu phẩm Saving Private Ryan và thậm chí còn xuất sắc hơn cả Dunkirk. Đừng quên quay trở lại Viết Gì Đây thường xuyên để tìm hiểu về những tựa phim thú vị khác bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Viết tên của bạn tại đây